Dự kiến ngày 14/4, tỉnh Quảng Ninh sẽ là tỉnh đầu tiên tiến hành tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Sau đó, từ ngày 18/4, Việt Nam sẽ đồng loạt tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm trẻ trong độ tuổi này trên toàn quốc.

Một nhóm trẻ 12-17 tuổi tại một điểm tiêm vắc-xin COVID-19 tại Hà Nội, ngày 5/12/2021. (Ảnh minh họa: NamLong Nguyen/Shutterstock)

Thông tin trên do PGS.TS Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia công bố tại cuộc họp báo thông tin về công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Bộ Y tế vào sáng 13/4.

Theo bà Hồng, Việt Nam đã tiếp nhận gần 1 triệu liều vắc-xin Moderna dùng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi do Australia tài trợ vào ngày 9/4. Sau khi kiểm định chất lượng, số vắc-xin này sẽ được phân bổ đến các tỉnh, dự kiến ngày 14/4 bắt đầu tiêm cho trẻ tại tỉnh Quảng Ninh.

“Chúng tôi sẽ tiến hành tiêm cho trẻ lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi tiêm. Hiện nay các cơ quan vẫn đang tiến hành việc mua vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vì vậy việc phân bổ vắc xin sẽ được tính toán. Dự kiến sau khi tiêm chủng cho trẻ tại tỉnh Quảng Ninh sẽ tiêm cho trẻ tại Hà Nội và tuần sau sẽ phân bổ vắc xin đến các tỉnh trên toàn quốc”, bà Hồng nói.

Tại cuộc họp, GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết theo thống kê hiện nay trên toàn quốc có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong số đó ước tính có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19, khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19.

Với nhóm trẻ chưa mắc COVID-19, việc tiêm đủ 2 mũi sẽ được ngành y tế thực hiện từ nay cho đến cuối quý II/2022. Số trẻ đã mắc sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 sau 3 tháng khỏi COVID-19, triển khai tiêm vào tháng 7-8/2022.

“Hiện nay trên thế giới đã có 53 quốc gia tiến hành tiêm và có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đặc biệt là các nước phát triển. Còn tại Việt Nam, hiện theo khảo sát có khoảng 30% phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm phòng vắc-xin COVID-19”, ông Lân nói.

Bà Hồng cho hay các phản ứng phụ thông thường có thể xuất hiện ở trẻ từ 4-8 tiếng sau tiêm, diễn tiến trong 2 ngày đầu và giảm dần. Sau khi tiêm, phụ huynh cần ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi sức khoẻ của trẻ, và theo dõi chặt chẽ trong 3 ngày đầu. Nếu thấy trẻ sốt, phát ban, khó thở, tím tái, mệt mỏi, li bì hoặc thấy biểu hiện thông thường tăng mức độ trầm trọng thì cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi trung ương đặc biệt lưu ý: “Trong 3 ngày này, phụ huynh và giáo viên cần quan sát toàn trạng của trẻ, diễn biến sốt hay có thay đổi màu sắc da, niêm mạc mắt, trẻ có nổi ban hay không để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế chăm sóc.

Bên cạnh đó, yêu cầu giáo viên không tổ chức các môn học hay các hoạt động vận động mạnh, ví dụ hoạt động thể lực, chạy… trong các môn học. Điều này sẽ dễ gây nhầm lẫn với các phản ứng sau tiêm như tim đập nhanh, khó thở dẫn đến khó khăn trong việc theo dõi”…

Trẻ từ 5-11 tuổi – nhóm nào cần trì hoãn, chống chỉ định tiêm vắc-xin COVID-19?

Bà Hồng khuyến cáo các phụ huynh cần khai báo đúng, trung thực về tình trạng sức khoẻ của trẻ với nhân viên y tế như bệnh mạn tính, tiền sử dị ứng… và lắng nghe nhân viên y tế tư vấn cụ thể về vắc-xin, về tiêm chủng đối với trẻ. Những trẻ có biểu hiện viêm long đường hô hấp, nghi ngờ mắc COVID-19 thì không đến điểm tiêm đến tránh lây lan mầm bệnh, đợi khi trẻ thật sự khỏe mạnh thì tiêm trong các đợt tiêm theo tháng, tiêm bổ sung, tiêm vét….

Theo số liệu cập nhật gần nhất, Việt Nam đã đưa vào tiêm tổng cộng gần 208,6 triệu liều vắc-xin COVID-19, trong đó đã tiêm hơn 191,3 triệu liều cho người từ 18 tuổi trở lên (hơn 71,3 triệu liều tiêm mũi 1; hơn 68,4 triệu liều tiêm mũi 2; hơn 1,5 triệu liều tiêm mũi 3; hơn 15 triệu liều tiêm mũi bổ sung; hơn 34,9 triệu liều tiêm mũi nhắc lại).

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là hơn 17,2 triệu (mũi 1 là hơn 8,8 triệu liều; mũi 2 là hơn 8,4 triệu liều).

Triển khai từ tháng 11 trên cả nước, trong các đợt tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi (số lượng ước tính khoảng 9 triệu trẻ, tiêm vắc-xin Pfizer), một số trường hợp tử vong sau tiêm được truyền thông công bố như ngày 9/12, một học sinh nữ lớp 12 ở Quảng Trị tử vong sau 7 ngày tiêm; ngày 7/12, một nam học sinh lớp 10, ở Sơn La tử vong sau 3 ngày cấp cứu sau tiêm; vào cuối tháng 11, 3 trẻ gồm một nam học sinh 16 tuổi ở Sơn Động, Bắc Giang; nữ sinh lớp 9 ở huyện Thường Tín, Hà Nội; một bé trai 12 tuổi ở Bình Phước, tử vong sau tiêm… Các trường hợp này được xác định nguyên nhân do sốc phản vệ độ 4 – (cơ thể phản ứng quá mức với vắc-xin COVID-19).

Nguyễn Quân