Sau hơn một tháng tạm đình chỉ công tác, Bộ Y tế Việt Nam cho phép ông Vương Văn Tịnh tiếp tục điều hành trên cương vị Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Trung ương I, dù hơn 6kg ma túy đã bị phát hiện trong bệnh viện, bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, chỉ đạo đường dây mua bán ma túy…

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I Vương Văn Tịnh liên tục né máy quay, đùn đẩy cho phó giám đốc trả lời phỏng vấn sau buổi họp hôm 1/4. (Ảnh cắt từ clip/nld.com.vn)

Quyết định do Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm chủ tịch hội đồng công bố chiều 5/5, truyền thông trong nước đưa tin.

Đại diện Bộ Y tế cho biết để có cơ sở xử lý kỷ luật ông Tịnh và những cán bộ liên quan, Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ Y tế thành lập tổ công tác, thành phần có Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế… xác minh mức độ, hành vi vi phạm. Sau khi xác định rõ căn cứ, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế sẽ có quyết định xử lý kỷ luật.

Trước khi có quyết định xử lý kỷ luật ông Tịnh tiếp tục tục điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương I trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện. Giải thích về điều này, đại diện Bộ Y tế cho rằng là do quy định của Luật viên chức, thời gian tạm đình chỉ chức vụ tối đa là 30 ngày; nay qua 30 ngày vẫn đang trong quá trình làm rõ vi phạm, nên Bộ Y tế ra văn bản giao ông Tịnh quay lại vị trí giám đốc bệnh viện.

Khi quay lại điều hành, ông Tịnh phải phối hợp để cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan, đồng thời tổ chức hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện theo quy định hiện hành.

Mặc dù vậy, vào chiều 5/5, ông Tịnh vẫn chưa làm rõ được các vi phạm và tiếp tục tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách như trong buổi họp hôm 16/4.

Ông Tịnh bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 1/4 để kiểm điểm vi phạm, và hợp tác với cơ quan chức năng sau khi đường dây sử dụng, buôn bán ma túy với hơn 6kg ma túy bị cất giấu trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Công an TP Hà Nội xác định Nguyễn Xuân Quý – bệnh nhân tâm thần tại viện cầm đầu đường dây, không chỉ sử dụng mà còn cải tạo một phòng điều trị thành phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn laser, bàn DJ…, đưa bạn bè, “gái dịch vụ” và cả cán bộ bệnh viện vào cùng sử dụng ma túy ngay tại bệnh viện.

5 người đã bị khởi tố các tội Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có một kỹ thuật viên của bệnh viện. Riêng giám đốc bệnh viện, sau khi hết thời hạn đình chỉ lần 1 và lần 2, hiện được quay trở lại điều hành.

Vào thời điểm khi vụ việc mới bị phát giác, công khai, trả lời chất vấn của báo giới ngày 2/4, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) xác nhận vụ việc này có 10 vấn đề chính mà phía bệnh viện cần giải trình, gồm: các bệnh nhân diện điều trị bắt buộc, phải được điều trị tại khu vực riêng, có người giám sát, nhưng lại được ra vào tự do; từ Giám đốc đến Phó Giám đốc bệnh viện đều khẳng định “không biết” bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, tới khi biết, lại không yêu cầu tháo dỡ, với lý do “phòng bệnh rộng”; vì sao Quý lại có chìa khóa ra vào khu điều trị; vì sao quá nhiều người vào “thăm bệnh”, trong đó có cả “gái dịch vụ”; có hay không việc Bệnh viện, Khoa, nhân viên y tế nhận hối lộ để bao che, bảo kê; lãnh đạo bệnh viện có buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm không…

Nguyễn Xuân Quý vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ ngày 8/11/2018 theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì. Còn ông Vương Văn Tịnh có học vị tiến sĩ, được Bộ Y tế bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ vị trí Phó giám đốc, vào ngày 1/10/2017.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Bệnh nhân dùng ma túy tại Bệnh viện Tâm thần: Cán bộ bệnh viện cũng tham gia