Với hơn 100m2 sai phạm, Bí thư huyện Sóc Sơn cho biết nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không tự tháo dỡ, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cưỡng chế.

sai phạm đất rừng Sóc Sơn, Hà Nội
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng ngày 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP. Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương – Bí thư huyện ủy Sóc Sơn đã trao đổi với báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm trên đất rừng, trong đó có nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương,…

Ông Phương cho biết Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn vừa họp và đang giao UBND huyện rà soát lại các trường hợp.

“Có khiếu nại của một số hộ dân ở đó, nên Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế để rà soát lại quy hoạch. Sau khi rà soát quy hoạch xong sẽ tiến hành tiếp. Những công trình chính thức nằm trong vùng quy hoạch thì đang có kế hoạch xử lý. Trong 68 công trình thì hiện đã xử lý được hơn 30 và sắp tới sẽ xử lý nốt”, ông Phương nói.

Đối với nhà ca sỹ Mỹ Linh, ông Phương cho hay huyện đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy.

Hiện phần nhà xây dựng vượt quá hơn 100m2 và huyện chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này còn cái nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo” – Bí thư Sóc Sơn nói.

Bí thư Sóc Sơn cũng khẳng định chính quyền sẽ cưỡng chế phần xây vượt, nhưng chưa rõ về thời điểm cưỡng chế. Trước hết, huyện yêu cầu gia đình tự tháo dỡ, nếu không thực hiện, huyện sẽ xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Phương, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có đơn kiến nghị gì.

Quá trình kiểm tra cho thấy tất cả diện tích đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, chỉ có vượt quá phần xây dựng và trong đất trồng cây ăn quả, họ có xây dựng nhà tạm ở đó” – ông Phương nói.

Đối với các hộ dân ở thôn Minh Tân, ông Phương cho hay do đã có yêu cầu của Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng, nên địa phương phải tôn trọng. UBND TP cũng yêu cầu tạm dừng để rà soát lại.

Còn việc xử lý thế nào cần dựa trên cơ sở kết luận thanh tra, bởi theo khiếu nại của một số hộ dân, họ cho rằng đất của họ là đất khai hoang, không phải đất rừng, vì vậy phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Nếu đó là đất khai hoang thì phải tôn trọng quyền lợi của họ, còn là đất rừng phải xử lý” – ông Phương nói.

Với Việt Phủ Thành Chương, ông Phương cũng cho rằng phải tiếp tục rà soát.

Huyện cũng rất mong muốn rà soát lại, vì sau khi rà soát và công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan quản lý, xử lý mới dễ. Nếu sau này trong rà soát lại quy hoạch, tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý” – vị Bí thư huyện cho hay.

Theo kết luận thanh tra, năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm – nguyên công nhân lâm trường. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở là 600m2.

Năm 2009, ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2, ngoài ra gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

Năm 2014, UBND, Phòng TN-MT huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Bí thư Sóc Sơn trước đó cho biết gia đình ca sĩ Mỹ Linh có sổ đỏ và trong sổ có ghi xây dựng 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Tuy nhiên, công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.

Hoàng Minh

Xem thêm: