Bộ GD&ĐT vừa có thông báo liên quan đến việc điều chuyển giáo viên bậc phổ thông xuống dạy tại bậc mầm non.

mam non
(Ảnh minh họa: qua caodangmamnon.com)

Bộ GD&ĐT cho hay trong thời gian qua, do thừa thiếu giáo viên nên tại các địa phương, ngành giáo dục đã điều chuyển giáo viên phổ thông xuống giảng dạy tại các cơ sở mầm non mà chưa qua đào tạo chuyên môn đúng với cấp học.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu dừng việc điều chuyển giáo viên phổ thông dôi dư xuống dạy tại các cơ sở mầm non khi chưa qua đào tạo.

Bộ GD&ĐT cho rằng việc các tỉnh có tình trạng thừa thiếu giáo viên là do các tỉnh chưa biết cách tuyển dụng giáo viên hợp lý. Để giải quyết trình trạng này, Bộ đưa ra phương án sẽ đào tạo văn bằng 2 cho những giáo viên phổ thông được điều chuyển xuống dạy tại các cơ sở mầm non.

Theo đó, Bộ giao Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cùng các trường đại học khác thiết kế chương trình đào tạo để đào tạo lại các giáo viên này. Hiện chương trình đào tạo đang được các chuyên gia góp ý, trên cơ sở các ý kiến đóng góp và thẩm định, Bộ sẽ đưa ra chương trình đào tạo cụ thể để đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo viên mầm non.

Tình trạng vừa thừa vừa thiếu giáo viên xảy ra ở nhiều tỉnh thành và ở tất cả các cấp học từ mầm non đến phổ thông đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Theo thống kê của Cục Nhà giáo và Quản lý cán bộ giáo dục (Bộ GD-ĐT), hiện cả nước có tổng số khoảng 1,2 triệu giáo viên mầm non, phổ thông, trong đó hệ công lập có 769.070 giáo viên. Tuy nhiên, một nghịch lý đặt ra là khi cả nước hiện thừa khoảng 27.000 giáo viên các trường công lập thì đồng thời cũng lại thiếu tới hơn 45.000 giáo viên.

Cụ thể, tổng số giáo viên công lập dôi dư là 26.750 người; trong đó, cấp tiểu học dư 3.194 giáo viên, THCS: 21.005 và THPT dư 2.551 giáo viên. Trong tổng số 45.058 giáo viên còn thiếu ở các cấp học, bậc mầm non thiếu 32.641 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 7.824, cấp THCS thiếu 2.799 và cấp THPT thiếu 1.794 giáo viên.

Ở cấp THCS, một số tỉnh thừa nhiều giáo viên như: Thái Bình thừa 1.224 giáo viên, Phú Thọ: 1.191, Thanh Hóa: 2.188, Nghệ An: 1.742, Quảng Nam: thừa 1.096 giáo viên.

Ở cấp tiểu học, một số tỉnh thiếu nhiều giáo viên là: TP. Hà Nội thiếu 2.696 giáo viên, Sơn La: 1.133 giáo viên, Gia Lai thiếu 1.196 giáo viên,…

Ở bậc mầm non, các tỉnh thiếu nhiều giáo viên là: Sơn La: thiếu 1.040 giáo viên, Bắc Giang: 1.921 giáo viên, Thái Bình: 1.500 giáo viên, Thanh Hóa: 1.405 giáo viên, Nghệ An: 3.328 giáo viên, TP.HCM thiếu 1.195 giáo viên.

Theo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, nguyên nhân của việc dôi dư nhiều giáo viên là do thiếu dự báo, thiếu quy hoạch tổng thể nhu cầu đội ngũ giáo viên trong cả nước và từng địa phương; một số quy định trong tuyển dụng chưa phù hợp với thực tiễn; ngoài ra, một số địa phương quy hoạch lại mạng lưới trường lớp (sáp nhập các trường, lớp) dẫn đến dôi dư giáo viên, người quản lý, nhân viên.

Ngọc Linh

Xem thêm: