Luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật Gold Key) – luật sư bảo vệ người bị hại trong vụ án cho biết sẽ đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguyễn Khắc Thủy khi bị phát hiện có hành vi dâm ô đối với bé gái 5 tuổi tại khuôn viên chung cư Lakeside, bị nhân chứng ViJay chụp lại bằng điện thoại. (Ảnh: ViJay)

Trước đó, ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên xử phúc thẩm vụ án “Dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) – nguyên Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Trước đó, tháng 11/2017 tại phiên sơ thẩm, bị cáo này bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

Lập tức, phán quyết này của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận bởi hành vi của bị cáo Thủy là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã thực hiện hành vi dâm ô với nhiều trẻ em và nhiều lần.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Lê Ngọc Luân cho biết ngày mai (14/5) sẽ chính thức có văn bản đề nghị Viện trưởng VKS và Chánh tòa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có ý kiến gửi Chánh án và Viện trưởng VKS Cấp cao để kháng nghị bản án phúc thẩm tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Trong trường hợp này, tôi không chắc chắn Chánh án tỉnh BR-VT có thực hiện hay không vì kết quả vừa rồi do chính cấp dưới xử (nếu Chánh tòa biết đau nỗi đau con trẻ, đồng cảm với sự uất hận của các bậc cha mẹ thì sẽ làm ngay).

Tuy nhiên, Viện trưởng VKS tỉnh BR-VT sẽ thực hiện bởi VKS truy tố bị cáo Thủy dâm ô nhiều trẻ em, tòa sơ thẩm TP. Vũng Tàu kết tội đúng như vậy, mức án 3 năm, với tôi là còn nhẹ. Thế nhưng, tòa phúc thẩm tỉnh BR-VT giảm án với lý do (tuổi cao sức yếu, Đảng viên làm ngân hàng có nhiều đóng góp,…) và cho rằng 1 trường hợp cháu bé bị xâm hại chưa đủ căn cứ kết tội. Nghĩa là quan điểm của VKS và tòa khác nhau. Đó cũng là hành vi bỏ lọt tội phạm của bị cáo Thuỷ bởi VKS ngoài chức năng công tố, còn có trách nhiệm kiểm sát hoạt động tư pháp, trong đó có việc xét xử của toà án.

Vì vậy, Viện trưởng VKS tỉnh BR-VT phải có văn bản đề nghị Viện trưởng và Chánh tòa Cấp cao kháng nghị Giám đốc thẩm. Không thể nào khác.

Đồng thời với việc gửi cho Viện trưởng VKS và Chánh tòa tỉnh BR-VT, tôi cũng chính thức gửi văn bản cho Chánh án và Viện trưởng Cấp cao kháng nghị toàn bộ bản án phúc thẩm tuyên 18 tháng tù treo với lý do áp dụng pháp luật hình sự sai nghiêm trọng (cụ thể sẽ có trong đơn)”.

Luật sư Luân còn nhận xét: “Vụ án xâm hại trẻ em Vũng Tàu là cực kỳ nghiêm trọng, nó không chỉ liên quan đến các nạn nhân trong vụ án mà sẽ gây ra hệ quả tác hại ghê gớm cho tương lai trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, niềm tin của người dân để đứng lên đấu tranh sẽ vỡ vụn.

Trong nền luật pháp Việt Nam hiện nay, để có được công lý cực kỳ gian nan, nghiệt ngã và gặp nguy hiểm nhưng tất cả chúng ta đừng bao giờ chùn bước và mất niềm tin”.

Trần Tâm

Xem thêm: