Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ chi 30% kinh phí thực hiện thanh tra đột xuất điểm nóng về vi phạm tài nguyên môi trường.

rac-thai-bac-hung-hai
Rác thải đổ tại khu vực kênh Bắc Hưng Hải. (Ảnh: vawr.org.vn)

Bộ TN&MT vừa tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I/2018.

Tại buổi họp báo, ông Lê Vũ Tuấn Anh – Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT cho biết tới đây lực lượng thanh tra Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên môi trường hoặc được cấp có thẩm quyền giao.

Bộ sẽ dành 30% kinh phí, lực lượng cho nhiệm vụ thanh tra đột xuất với các vụ việc khi có thông tin nêu hoặc báo chí phản ánh.

Theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 ban hành tại Quyết định số 872 ngày 20/3/2018, Bộ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm về quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Về lĩnh vực đất đai, Thanh tra Bộ sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo đề án Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020. Cụ thể, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh thành phố Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, TP.HCM, Bắc Ninh, Bình Định.

Về lĩnh vực môi trường, tập trung thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện.

Về lĩnh vực khoáng sản, tập trung thanh tra và giám sát hoạt động của các tổ chức có hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản do Bộ cấp phép.

Về lĩnh vực tài nguyên nước, tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các Quy trình vận hành liên hồ chứa; nội dung quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên các lưu vực sông,…

Ngoài ra, Bộ cũng xác định sẽ thanh tra đột xuất đối với một số lưu vực sông có vi phạm môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, Duy Tiên và một số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định.

Văn Duy

Xem thêm: