Mới đây, dư luận đột nhiên đưa ra nhiều ý kiến trái chiều vì hình ảnh sách giáo khoa (SGK) Lịch sử lớp 7 của NXB Giáo dục có trang bìa in hình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, mặc dù bìa sách này từng được đưa vào sử dụng từ năm 2003.

Sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 có in hình Vạn Lý Trường Thành

Một số ý kiến phản đối cho rằng Việt Nam và thế giới không thiếu các hình ảnh lịch sử tiêu biểu và không cần thiết phải in hình Vạn Lý Trường Thành lên bìa SGK Lịch sử lớp 7.

Hơn nữa, vấn đề lịch sử nói chung và sách lịch sử nói riêng thường là vấn đề rất nhạy cảm đối với mỗi quốc gia. Trung Quốc đối với Việt Nam xưa nay luôn có ý định xâm lược và thao túng, nên người làm sách cần cân nhắc kỹ vấn đề thuộc loại nhạy cảm này.

Các ý kiến phản đối cũng cho rằng nếu muốn minh hoạ, trong sách có rất nhiều chủ đề và nội dung khác có thể minh hoạ, không nhất thiết phải đưa một hình ảnh của Trung Quốc vào.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng bìa sách này là hoàn toàn bình thường, bởi khi xét đến nội dung của chương trình sử lớp 7 thì đây cũng là một công trình tiêu biểu của nhân loại nói chung và của người Trung Quốc nói riêng.

Nếu như nói Khuê Văn Các ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu thời trung đại, là biểu trưng cho văn hóa, giáo dục, biểu trưng cho phần kiến thức lịch sử Việt Nam thì công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành cũng có thể coi là biểu trưng cho kiến trúc tiêu biểu của Thế giới cổ đại, biểu trưng cho phần kiến thức lịch sử Thế giới trong cuốn sách.

Một số ý kiến cũng cho rằng cần có cách nhìn nhận công bằng và khách quan với những gì đến từ Trung Quốc, tránh tâm lý bài Trung một cách cực đoan.

Đồng tình với ý kiến trên, thầy giáo Trần Trung Hiếu, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An cho biết cần lên án những âm mưu, thủ đoạn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam; phơi bày nhiều hành động của các doanh nghiệp Trung Quốc khi thi công, sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam nhưng xem thường pháp luật sở tại, gây ô nhiễm môi trường; cần cảnh báo và cẩn trọng khi mua hay sử dụng những sản phẩm chất lượng kém, độc hại từ Trung Quốc; cần luôn tỉnh táo và cảnh giác với Trung Quốc, nhưng những cái hay cái tốt của họ thì phải thừa nhận và học hỏi.

Được biết, sách Lịch sử lớp 7 gồm 2 phần: Phần I là Lịch sử thế giới với việc bắt đầu thời kỳ phong kiến trên thế giới, gồm 7 bài về thời kỳ phong kiến ở Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, và các quốc gia Đông Nam Á. Phần II là Lịch sử Việt Nam từ Thế kỷ X đến giữa Thế kỷ XIX.

Sách Quốc sử lớp nhất đến lớp tư trước đây

PGS Nghiêm Đình Vỳ, Chủ biên cuốn sách cho biết việc lựa chọn các hình ảnh in trên trang bìa cũng như các trang trong của cuốn sách đều được các bộ phận phân loại, cân nhắc và sử dụng sao cho cân đối, phù hợp và được kiểm duyệt từ các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Sách lịch sử các lớp 6,7,8,9,11,12 hiện nay

Theo ghi nhận, cùng với hình ảnh 1 địa danh của Việt Nam, thì bìa SGK Lịch sử lớp 6 của Việt Nam có hình ảnh Đấu trường La Mã của Ý, bìa SGK Lịch sử lớp 8 của Việt Nam có hình ảnh cuộc Cách mạng Pháp.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: