Với thời gian 7 năm (chi phí 24,4 tỷ đồng/năm), tổng chi phí thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) lên tới 171 tỷ đồng.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

UBND TP.HCM vừa báo cáo Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Thiện Nhân việc thí điểm thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh của Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Theo báo cáo, công ty Quang Trung đề xuất đơn giá thuê là hơn 24,4 tỷ đồng/năm (giá giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm.

Trong khi đó, Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố cho rằng với một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%, mức giá thuê chỉ gần 16 tỷ đồng mỗi năm.

Hiện các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND thành phố cũng cho rằng để đánh giá toàn diện tính hiệu quả của công nghệ gắn với hoạt động của siêu máy bơm, ngoài kết quả hiện trường cần có sự vào cuộc của các cơ quan khoa học, chuyên gia để có sự thống nhất giữa thực tế và lý thuyết. Do đang trong giai đoạn thí điểm nên chưa đủ cơ sở để xác thực về công suất lý thuyết và thực tế của siêu máy bơm.

Ngoài ra, siêu máy bơm là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Siêu máy bơm có công suất 97.000m3/giờ được Công ty Quang Trung đề xuất TP.HCM lắp đặt chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Máy bơm được lắp tháng 9/2017 và chính thức vận hành từ ngày 2/10/2017.

Đánh giá máy bơm chống ngập, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố nhận định máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả, giúp giảm ngập, xe cộ qua lại tuyến đường này thuận tiện hơn.

Còn Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cũng nhận định siêu máy bơm có phát huy hiệu quả nhưng trong 23 lần vận hành bơm khi trời mưa thì đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra ngập 6 lần (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3mm), đặc biệt trận mưa lớn đêm ngày 1/6/2018.

Giải thích về vấn đề này, chủ đầu tư cho rằng một số lần vận hành không đạt hiệu quả do có người phá hoại xả rác gây tắc cống. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đều bác khả năng này.

Mới đây, ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung dọa sẽ dừng vận hành máy bơm do UBND thành phố chậm chốt giá thuê theo hợp đồng ký kết với Trung tâm chống ngập hồi tháng 4.

Theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết vào ngày 19/4 quy định “muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm” nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Trung tâm chống ngập cho biết vẫn đang trình UBND thành phố xem xét và không bình luận thêm.

Trần Tâm

Xem thêm: