Hệ thống bơm chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đề nghị ngưng hoạt động siêu máy bơm trong 4 ngày để hoàn tất công tác thi công lắp đặt, đồng thời chờ kết luận chính thức về nguyên nhân gây ngập ngày 17/10 vừa qua.

sieu may bom
Đoạn trước tòa nhà The Manor bị ngập lai láng trong cơn mưa ngày 17/10. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng GĐ CTy CP tập đoàn cơ khí Quang Trung cho biết đơn vị đã gửi văn bản khẩn đến trung tâm chống ngập TP.HCM, đề nghị ngưng hoạt động máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ông Cường cho biết, hệ thống máy bơm thông minh được lắp đặt đến nay vẫn chưa hoàn thiện, một số hạng mục như vớt rác, chân máy mới còn tạm, hệ thống thành bể, bao che chưa lắp đặt xong…

Thời gian tạm dừng hoạt động từ 16h ngày 20/10 đến chiều tối 24/10. Trong lúc này, công ty sẽ hoàn thiện dây hệ thống máy bơm. Bên cạnh đó, cũng chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân ngập đường hôm 17/10.

Trong thời gian siêu máy bơm ngừng hoạt động, công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị sẽ đưa một số máy bơm ra đặt tại đường cống thoát nước gần sông Sài Gòn để ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

Từ chiều 21/10, một số máy bơm di động công suất nhỏ đã được lắp đặt chống ngập cùng một máy bơm khác được lắp đặt trước đó tại đoạn cống giáp sông Sài Gòn.

Trước đó, ngày 17/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lớn sau cơn mưa kéo dài khoảng 45′, vũ lượng 40 mm trong khi máy bơm công suất lớn được đưa vào hoạt động. Về việc này, ông Cường cho công ty và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM đã ký biên bản xác nhận kiểm tra hiện trường thực hiện vớt rác trong hệ thống cống dẫn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra máy bơm.

Trong tổng gần 40 miệng cống được kiểm tra thì rác tập trung ở 6 miệng cống. Tổng số rác trục vớt được là 24,7 m3, trong đó nơi tập trung nhiều rác nhất là miệng cống trước số nhà 45 và 59A Nguyễn Hữu Cảnh (tổng 13,7 m3). Nhiều bao rác, rác thải cỡ lớn được vớt ra từ miệng cống trên đường.

Chủ đầu tư lưu ý nếu đến ngày 24/10, Trung tâm Chống ngập TP chưa bàn giao hệ thống thoát nước cho chủ đầu tư vận hành thì 2 bên phải thỏa thuận tiếp trách nhiệm cụ thể của từng bên.

Hệ thống máy bơm nước thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) do Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đầu tư 88 tỷ đồng, công suất từ 27.000 – 96.000 m3/h. Nước hút vào sau khi được lọc rác sẽ đổ ra sông Sài Gòn.

Sau 3 lần thử nghiệm thành công chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh dưới sự giám sát của Trung tâm chống ngập TP, ngày 2/10, UBND TP.HCM và Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ký kết hợp đồng nguyên tắc dự án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Chi phí trọn gói dự kiến là 12 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trong trận mưa ngày 17/10 chỉ kéo dài 45 phút với vũ lượng khoảng 45 mm, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập sâu. Tại các hầm ga đoạn qua chung cư The Manor, các công nhân phát hiện nhiều rác thải như bao nilon, mút xốp, chai nhựa… Ông Cường cho rằng lượng rác lớn là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm không hút được nước về trong trận mưa ngày 17/10.

Trước đó, chuyên gia thủy lợi, KS cao cấp Phan Khánh, Hội Khoa học Thủy lợi TP.HCM cho biết việc làm trước tiên và quyết định nhất không phải là lắp một trạm bơm “khủng” để chống úng cho toàn khu đô thị, mà phải khai thông dòng chảy, cống bị tắc, ngoài ra, cần lập lại bản đồ độ cao thành phố. Sau khi có bản đồ độ cao thành phố mới, chia ra nhiều phân khu để thiết kế hệ thống thoát nước, nên sử dụng nhiều máy bơm nhỏ có thể đặt trong nhà dân. Việc này sẽ đảm bảo hiệu quả trong khi tiền bảo quản và vận hành sẽ rẻ.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: