Ngày 19/8, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường quốc tế trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động khi đăng ký với Sở.

trường quốc tế gateway
Trường Quốc tế Gateway không phải là “Quốc tế” (Ảnh: gateway.edu)

11 trường của Hà Nội có 100% vốn đầu tư nước ngoài và tên có kèm chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động khi đăng ký với Sở GD-ĐT gồm: 

1.Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

2.Trường quốc tế đa cấp Anh – Hà Nội

3.Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

4.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

5.Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

6.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

7.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

8.Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

9.Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

10.Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

11.Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Sau vụ bé trai lớp 1 tử vong do nghi bị bỏ quên trên xe của trường Gateway, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã khẳng định Gateway không phải là trường “quốc tế” nhưng tự gắn mác “quốc tế” nhằm quảng cáo thu hút học sinh.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết, hiện thành phố có 11 trường có thể gọi là “quốc tế” theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Ông Quang cũng cho biết nhiều trường thêm chữ “quốc tế” trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Theo ông Quang, tên gọi của các trường phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm. Sở GD-ĐT sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ việc mạo danh để tránh hiểu lầm của cha mẹ và học sinh.

Ngoài ra, Sở sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp có sai phạm xảy ra trước đó.

Sau khẳng định của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, hàng loạt các cơ sở giáo dục gắn mác “quốc tế”, gồm cả trường Gateway, đã tự bỏ chữ “quốc tế” trên biển hiệu hoặc trên website của trường.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: