Sở GTVT TP.HCM vừa đề xuất người có giấy phép lái xe ô tô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không chạy quá tốc độ 60km/h và không chạy xe trên cao tốc.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không chạy quá 60km/h. (Ảnh minh họa: vovgiaothong.vn)

Sở GTVT TP.HCM vừa gửi Bộ GTVT về góp ý sửa đổi bổ sung một số quy định của thông tư 38/2019 và thông tư 12/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Đáng chú ý, Sở này đề xuất người có giấy phép lái xe ô tô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được chạy xe với tốc độ quá 60km/h và không chạy xe trên cao tốc.

Đề xuất trên “nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là đối với những người mới được cấp giấy phép lái xe”.

Góp ý quy định về hồ sơ người học lái xe, Sở đề nghị bổ sung quy định về ảnh chân dung của người lái xe trên giấy phép lái xe, tương tự các quy định về ảnh chân dung của công dân trên căn cước công dân như: Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục và tác phong nghiêm túc, không sử dụng trang phục chuyên ngành…

Lý do, theo Sở GTVT, giấy phép lái xe hiện nay là một loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong một số hoạt động xã hội. Do vậy, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng, đảm bảo tính nhận diện trên giấy phép lái xe là cần thiết.

Bên cạnh đó, Sở đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu về nội dung đăng kiểm xe, đồng thời đề nghị Bộ Y tế chi tiết hóa điều kiện sức khỏe đối với một số trường hợp người khuyết tật đặc thù.

“Việc này là cơ sở để thực hiện quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật, nhằm tạo công ăn việc làm, giải quyết nhu cầu cấp thiết và mong muốn của người khuyết tật tham gia giao thông”, Sở cho hay.

Sở GTVT TP.HCM cũng đề xuất thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết của người thi với các hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, F. Theo đó, ngoài thời hạn 1 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch lần đầu, sẽ không tính đến thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai hoặc các trường hợp bất khả kháng khác có xác nhận của địa phương. Khi sát hạch, phần thực hành để được cấp giấy phép lái xe đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe còn giá trị…

Kim Long

Xem thêm:

Từ năm 2022, căn cước gắn chip dần thay thế bằng lái, thẻ cán bộ, giấy phép hành nghề…