Sở VHTT&DL Bắc Kạn vừa công bố nguyên nhân chính thức khiến bức tượng nhi đồng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn có vốn đầu tư 14 tỷ đồng bị sập đổ là do trẻ em đu lên cánh tay của bức tượng.

Tượng đài đặt tại sân quảng trường nhà văn hoá tỉnh Bắc Kạn bị gãy đổ một phần vào tối 9/8. (Ảnh: st.galaxypub.vn)

Ngày 10/8, Sở VH-TT&DL Bắc Kạn có buổi họp báo để thông tin chính thức về vụ việc bức tượng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ gây thương tích cho bé trai Lường Văn Trân (12 tuổi, trú tại tổ 11a, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn).

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 20h40 ngày 9/8 tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Ông Hà Văn Trường – Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết nguyên nhân khiến tượng bị đổ là do có một nhóm trẻ gồm 3-4 em trong lúc đang đùa nghịch đã làm xô lệch bức tượng. Trong đó, một em đu lên cánh tay bức tượng làm bức tượng bị đổ và em Trân đã ngã theo dẫn đến bị thương tại chân.

Sau đó, em Trân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Chân trái của em Trân bị bong dây chằng chéo đầu gối. Hiện sức khỏe em đã bình thường.

Về tượng đài bị đổ, ông Trường cho biết tượng bị gãy gây thương tích cho cháu Trân là tượng nhân vật nhi đồng. Phần gãy khoảng 20-30 cm. Ngày 11/8, đơn vị lắp đặt lại nguyên trạng như ban đầu cho bức tượng. Dự tính kinh phí sửa chữa khoảng 7 triệu đồng.

Để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra, ông Trường cho biết thời gian tới lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn sẽ nghiên cứu các phương án để tạo hệ thống rào chắn thật đẹp nhằm đảm bảo mỹ thuật và an toàn cho các cụm tượng đài.

Được biết, cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn gồm 10 bức tượng, cao khoảng 3m, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư. Cụm tượng được hoàn thành vào năm 2015 với tổng kinh phí 14 tỷ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật.

Các bức tượng làm bằng đá xanh Ninh Bình. Tượng không phải bằng đá nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau. Sau khi đục, mỗi phần tượng được gắn keo để kết nối thành cụm tượng hoàn chỉnh.

Trần Tâm

Xem thêm: