Hiện dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên thờ ơ, chủ quan.

sot xuat huyet
Hiện dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên thờ ơ, chủ quan. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 30/10, BS Phạm Hùng – Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tính đến ngày 27/10, cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong. Số người mắc tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện 63 tỉnh thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn do muỗi truyền bệnh có ở khắp nơi.

Theo ông Hùng, Việt Nam nằm trong khu vực trung tâm có dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt là Philippines. Đây là quốc gia có diện tích và dân số tương đương Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Philippines đã ghi nhận gần 400.000 ca bệnh sốt xuất huyết, với gần 2.000 ca tử vong.

Tuy dịch lan rộng, số người chết cao, nhưng nhiều người hiện vẫn rất chủ quan, chưa biết sợ, thờ ơ với bệnh” – BS Hùng nhận định.

Tại Hà Nội, theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, riêng tuần từ 21 đến 27/10, toàn thành phố ghi nhận tới 770 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp nào thiệt mạng. Như vậy, tích lũy từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội có 8.416 ca sốt xuất huyết.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tính riêng từ đầu tháng 10, trung bình mỗi ngày khoa Virus – Ký sinh trùng của bệnh viện tiếp nhận lên tới 30 bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết. Trong đó, một số ca rất nặng, có dấu hiệu cảnh báo, nhiều trường hợp cả gia đình cùng mắc.

Gần đây, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) tiếp nhận 3 bệnh nhân trong tình trạng biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Đặc biệt, 2 trong 3 bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết tràn dịch đa màng, đe dọa sốc nguy kịch, ảnh hưởng tính mạng. Hiện sức khỏe các bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, dần ổn định và vừa được xuất viện.

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết từ nay tới cuối năm có thể biến biến phức tạp. Do đó, người dân không nên chủ quan.

Cũng theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêu diệt ổ bọ gậy bằng cách phát quang bụi rậm, đậy kín các thiết bị chứa nước hay phun thuốc diệt muỗi,… Khi có những biểu hiện nhiễm virus sốt xuất huyết, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị, tránh chủ quan, dẫn đến những biến chứng nặng.

Minh Long