Ngay sau khi hệ thống nước thải của nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa) gặp sự cố, nước thải tràn vào đầm Thủy Triều, nhiều loại thủy sản tự nhiên và nuôi trồng của người dân bị chết hàng loạt.

nha may duong xa thai xa cam thanh
Các loài thủy sản tự nhiên và nuôi trồng chết hàng loạt khiến nhiều hộ nuôi trắng tay. (Ảnh: qua nld.com.vn)

Các ngày từ 12 đến 15/3, các hộ nuôi thủy sản tại khu vực hai thôn Tân Quý và Suối Cam (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) ghi nhận hiện tượng thủy sản chết trắng hàng loạt, dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối nồng nặc do đang phân hủy.

Ông Nguyễn Khả Trọng – Trưởng thôn Suối Cam (xã Cam Thành Bắc) cho biết cá chết trong đầm bắt đầu xuất hiện từ sáng 13/3. Các loại cá lớn, cá nhỏ đều chết trắng, đặc biệt nhiều loại cá ở tầng đáy như: hồng, chai, bống, chình biển, thậm chí cua và ghẹ cũng bị chết. Các loại tôm, cá mú, ốc hương cũng bị chết gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phúc (thôn Suối Cam, xã Cam Thành Bắc) nuôi 32 vạn con tôm thẻ chân trắng cùng 4 tấn ốc hương bị chết toàn bộ. Tổng thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng. Cũng giống nhà ông Phúc, gia đình ông Nguyễn Văn An (thôn Suối Cam) nuôi hơn 150 vạn con tôm thẻ chân trắng cũng bị chết sạch, ước tính thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Nhiều hộ nuôi khác cũng bị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Các hộ dân khu vực xã Cam Thành Bắc đều cho rằng nguyên nhân các loại thủy sản chết là do nước thải từ nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa) chảy xuống đầm Thủy Triều.

Trao đổi thông tin về vụ việc, ông Đỗ Thanh Liêm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa cho biết vào tối ngày 12/3, đường ống dẫn nước thải của nhà máy gặp sự cố nhưng do công nhân ngủ quên nên đã không kiểm tra đường ống và xử lý làm đường dẫn bị tắc, nước thải tràn ra đổ vào mương phía Bắc của nhà máy và chảy ra đầm Thủy Triều.

Ông Hồ Thọ – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành Bắc cho biết nhà máy Đường Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân nước thải tràn ra đầm là do hệ thống hồ xử lý bị đầy và cam kết sẽ khắc phục thiệt hại trong vòng 10 ngày.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức thống kê, kiểm tra, lấy mẫu nước khu vực quanh nhà máy Đường Khánh Hòa để làm rõ khiến thủy sản chết hàng loạt.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân xã Cam Thành Bắc bị thiệt hại nặng nề vì nhà máy Đường Khánh Hòa xả thải.

Ông Mai Như Chi – Trưởng phòng TN&MT huyện Cam Lâm cho biết Nhà máy Đường Khánh Hòa đã nhiều lần xả thải ra đầm Thủy Triều làm ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân. Sở đã đặt một trạm quan trắc tại khu vực này để quản lý, khi nào nhà máy xả thải vượt quy định thì trạm sẽ báo về cho Sở.

Đặc biệt, trước đó, năm 2011, nhà máy Đường Khánh Hòa xả thải làm khoảng 72 hộ nuôi trồng thuỷ sản (với hơn 31ha) bị thiệt hại, trong đó có 52 hộ trồng rong, 10 hộ nuôi tôm và 10 hộ nuôi cá, ước tính tổng thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng.

Năm 2016, nhà máy này đã xả thải làm chết thủy sản của người dân, sau khi xác định nguyên nhân là do đơn vị này xả thải, nhà máy phải bồi thường thiệt hại.

Hoàng Minh