Sau khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân đều có biểu hiện bị sốc phản vệ, trong đó 7 bệnh nhân tử vong, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch. Đây được coi là sự cố y khoa nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Hoa Binh 7 benh nhan chay than tu vong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ. (Ảnh: Mạnh Hùng/nld.com.vn)

Chiều ngày 29/5, ông Trần Văn Vệ – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết sau khi nhận được thông tin về việc 7 bệnh nhân tử vong bất thường tại khoa Thận (Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cơ quan chức năng đã yêu cầu các lực lượng nghiệp vụ điều tra vụ việc.

Theo đó, Tổng cục Cảnh sát đã thành lập các tổ công tác với sự tham gia của 4 cơ quan để phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình tìm hiểu nguyên nhân sự việc bao gồm: Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và Cục Kỹ thuật hình sự.

Trước đó, khoảng 8h15 sáng cùng ngày (29/5), 18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình để lọc máu theo chu kỳ. Khoảng 30 – 40 phút sau khi lọc máu, các bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ (khó thở, đau bụng, buồn nôn, ngứa,…). Ngay lập tức, các bác sỹ ngừng chạy thận để chuyển sang cấp cứu, đồng thời báo cáo Bộ Y tế và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến tối cùng ngày (29/5), đã có 7 trường hợp tử vong sau ca sốc phản vệ, 1 trường hợp (nữ giới) đang trong tình trạng nguy kịch được cấp cứu tích cực, 10 trường hợp còn lại đã được chuyển về bệnh viện Bạch Mai trong đêm ngày 29/5 hiện sức khỏe đã ổn định.

Sau khi sự việc xảy ra, toàn bộ thuốc, hóa chất phục vụ việc điều trị lọc máu cho các bệnh nhân đã được niêm phong để các cơ quan chức năng điều tra.

Bác sĩ Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết 18 bệnh nhân trên đều đã điều trị tại khoa Thận trong nhiều năm. “Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng sốc phản vệ gây chết nhiều người trong quá trình điều trị lọc máu từ khi Khoa Điều trị lọc máu của bệnh viện thành lập cách đây 10 năm”.

Hiện UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

Danh sách 7 bệnh nhân tử vong tính đến tối ngày 29/5:
  1. Bùi Văn Huyền (SN 1971, huyện Cao Phong)
  2. Bùi Văn Chính (SN 1967, huyện Lạc Thủy)
  3. Nguyễn Thị Minh (1963, TP. Hòa Bình)
  4. Lê Thị Chung (1959, TP. Hòa Bình)
  5. Đinh Thị Thu Hằng (SN 1981, TP. Hòa Bình)
  6. Quách Thị Phượng (SN 1948, huyện Lương Sơn)
  7. Nam bệnh nhân (60 tuổi)

Tất cả các bệnh nhân tử vong đều thuộc tỉnh Hòa Bình.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: