Tài xế xe khách, anh Đỗ Hùng Mạnh (38 tuổi) cho biết bản thân có thâm niên 14 năm làm nghề lái xe, trong đó có 8 năm chạy tuyến Thanh Hóa – Hà Nội. Mỗi ngày 2 lượt chạy trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ nhưng anh chưa bao giờ gặp tình huống như đã xảy ra. 

Hiện trường vụ va chạm (Ảnh dẫn theo Vov)

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 16 giờ 30 chiều ngày 18/3, Phòng Cảnh sát PCCC số 12 cử 1 xe chuyên dụng đi làm nhiệm vụ cấp cứu tai nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tuy nhiên, tình hình cấp bách, đường cao tốc tắc cả hai phía, buộc xe cứu hỏa phải đi ngược chiều để đến hiện trường vụ tai nạn nhanh hơn. Không may, khi đi ngược chiều, xe chuyên dụng trên đã va chạm với xe khách 45 chỗ mang biển số 29B – 078.43, khiến 1 chiến sỹ PCCC tử vong và nhiều người bị thương.

Tài xế xe khách, anh Đỗ Hùng Mạnh cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, trời có mưa nhỏ, đường trơn nên anh chạy xe với vận tốc 85km/h thay vì 100km/h như đoạn đường cho phép. Khi đến ngã 3 đoạn cầu vượt Thường Tín – Hà Nội thì có xe cứu hỏa từ đường nhánh đi ra ngược đường, lấn làn khiến anh quá bất ngờ và không xử lý kịp nên đã đâm trực diện vào xe cứu hỏa.

Thông tin về tốc độ của xe khách khi xảy ra va chạm cũng đã được công an huyện Thường Tín xác định giống lời khai của tài xế Mạnh.

Tài xế Mạnh chia sẻ: “Khi xe lưu thông với tốc độ cao mà gặp chướng ngại vật đằng trước, trong đầu tôi đã tính đến chuyện đánh lái để tránh nhưng do quá bất ngờ, đường trơn sẽ khiến xe bị lật hoặc gây tai nạn cho xe khác đang lưu thông cùng chiều.

Do vậy, tôi chỉ kịp nhấn chân phanh hết cỡ và không dám đánh lái vì sợ gây tai nạn thêm cho các phương tiện khác thì sẽ có nhiều thương vong hơn. Tôi chắc chắn rằng, bất cứ tài xế nào ở trong tình huống của tôi cũng khó xử lý để tránh được vụ tai nạn.”

Anh Mạnh cũng phân trần rằng anh biết xe cứu hỏa được ưu tiên và có thể chạy ngược đường, tuy nhiên trước khi ra cao tốc, lái xe cứu hỏa phải dừng lại quan sát, chạy chậm vào làn khẩn cấp, như vậy mới an toàn và đi cứu người được, nếu không chưa cứu người mà còn gây thương vong cho nhiều người khác.

Chia sẻ của tài xế Mạnh cũng đã nhận được sự đồng tình của nhiều người trong cánh tài xế xe khách đường dài. Anh N.T.Sinh, tài xế xe khách tuyến Hà Nội – Hà Giang cho biết xe cứu hoả ra đột ngột như vậy không thể kịp xử lý, và nếu anh ở trong tình huống đó anh cũng không thể xử lý được.

Vụ va chạm đã khiến anh Mạnh bị thương ở chân. Được biết, Công an TP Hà Nội đã mời anh Mạnh đến trụ sở lấy lời khai, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ tai nạn nhưng do sức khỏe chưa bình phục nên anh Mạnh chưa thể đến.

Tuấn Minh

Xem thêm: