Chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 với virus Vũ Hán, du học sinh Mỹ đã được ông Tạ Văn Thiềng – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cấp giấy rời khu cách ly. Sau đó, CDC Hà Nội thông báo người này dương tính.

Giới chức y tế Quảng Ninh đang phun khử khuẩn nơi bệnh nhân cư trú. (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết giới chức y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Lý do, ông Thiềng là người ký giấy cho bệnh nhân Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam) nhiễm virus Vũ Hán rời khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Ngoài ông Thiềng, cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho nam du học sinh về địa phương cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm liên quan.

Trước đó hôm 21/12/2020, bệnh nhân N. nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 (ngày 23/12) với virus Vũ Hán.

Đến 20h20 ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy bệnh nhân dương tính.

Thế nhưng, vào chiều cùng ngày (4/1), bệnh nhân N. đã được người nhà đưa khỏi khu cách ly, về tới nhà riêng tại Khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) vào lúc 19h cùng ngày.

Sau khi có thông báo khẩn từ CDC Hà Nội, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm, kết quả dương tính virus Vũ Hán.

Đến 9h sáng nay (5/1), bệnh nhân N. được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) điều trị.

Hiện 5 người tiếp xúc F1 với bệnh nhân (gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn gái anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về) đã có kết quả âm tính lần 1 với virus Vũ Hán. 13 trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly.

Minh Long