Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy CSGT truy đuổi xe máy và xịt hơi cay vào người lái xe. Công an tỉnh Đồng Tháp xác nhận sau đó người lái xe tông xe xuống lề đường, một người chết tại chỗ, một người bị thương.

Địa điểm xảy ra tai nạn giao thông khuya 22/4, tại quốc lộ 80, đoạn qua xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 25/4, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vụ việc xảy ra tại quốc lộ 80, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Hiện Công an tỉnh Đồng Tháp đã tạm đình chỉ công tác tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp để xác minh vụ tai nạn giao thông nói trên.

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khuya ngày 22/4, trên tuyến quốc lộ 80 thuộc thị trấn Lấp Vò (huyện Lấp Vò). Tôn Quốc Hùng (23 tuổi, ngụ An Giang) điều khiển xe máy chở Nguyễn Thị Ngọc Tâm (17 tuổi, ngụ Đồng Tháp). Chiếc xe tông mạnh xuống lề đường, người điểu khiển xe tử vong tại chỗ, người ngồi sau bị đa chấn thương.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, trước thời điểm xảy ra tai nạn, tổ tuần tra, kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện xe máy của Hùng chạy tốc độ cao nên ra hiệu dừng xe.

Tuy nhiên, Hùng không chấp hành và chèn ép tổ tuần tra, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ nên tổ công tác xịt hơi cay để cảnh cáo. Hùng tăng ga bỏ chạy.

Cũng theo công an, sau khi xịt hơi cay, tổ công tác quyết định dừng truy đuổi, tiếp tục tuần tra, sau đó nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông kèm thông tin thương vong.

Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho hay việc Công an tỉnh Đồng Tháp tạm đình chỉ tổ công tác tuần tra để làm rõ vụ việc. Khi có kết quả điều tra chính thức, Công an tỉnh Đồng Tháp sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí.

Xịt hơi cay mà không kiểm tra kết quả hành vi công vụ?Mỗi bên khai theo chủ quan của mình, để khách quan chỉ nên xác định chuỗi hành vi cốt lõi:- Tổ CSGT truy đuổi người đang giao thông.- Không có việc dừng lại.-Tổ CSGT xịt hơi cay vào mặt người điều khiển xe máy mà không kiểm tra kết quả của hành vi này.- Người điều khiển xe máy ngã xe và tử vong.- Tổ CSGT không kiểm tra hiện trường và cũng không có hành vi đưa người bị nạn đi cấp cứu.Có nhân chứng và bằng chứng vật chất là camera của nhà dân ven đường.Quan điểm của tôi: để xác định lỗi, cả người điều khiển xe máy và tổ CSGT thi hành công vụ, có hay không dấu hiệu tội phạm…cần cơ quan điều tra xác định để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự chết người vì không có yếu tố tội phạm.Nhà báo hay bất cứ ai cũng không có quyền sử dụng các yếu tố mang tính ám chỉ ( hoặc defamation)để buộc tội trước khi tòa tuyên án.

Posted by Hoang Linh on Saturday, April 25, 2020

Clip ghi lại hình ảnh CSGT xịt hơi cay vào người điều khiển xe máy xuất hiện trên mạng xã hội Facebook vào tối 24/4. Trong đoạn clip dài 1 phút do camera giám sát tại nhà dân ghi  lại, vào lúc 22h56 ngày 22/4, trên đường xuất hiện 2 xe CSGT Đồng Tháp chạy theo một xe máy, xịt chất gì đó vào người điều khiển chiếc xe. Sau đó, cả xe của CSGT và xe máy đều chạy khuất khỏi camera.

Sơn Nguyên