Sau vụ việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy, giới chức địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại nơi đây.

Người dân nhặt ngao tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. (Ảnh: Vqg Xuân Thủy/Facebook)

Ngày 23/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho biết địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy sau vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao.

“Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Giao Thuỷ đã yêu cầu thành lập các đoàn đến thăm gia đình 2 nạn nhân; đồng thời yêu cầu dừng mọi hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy từ 17h ngày 20/5”, ông Mạnh nói.

Nói thêm về vụ việc, theo ông Mạnh, đa phần các đoàn khách đến đây tự liên hệ với chủ tàu, thuyền cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm chứ không thông báo đến ban quản lý. Các chủ tàu thường sẽ neo đậu và dẫn khách đến khu vực an toàn để vui chơi. “Tuy nhiên, có thể các cháu học sinh nhìn sông nước háo hức quá nên chạy ra, đúng thời điểm thuỷ triều đang lên, sóng to, cát đang còn non nên xảy ra sự việc đáng tiếc”, ông Mạnh cho hay.

Về khu vực xảy ra sự cố, ông Vũ Quốc Đạt, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Thủy, nói đó là nơi có dòng chảy phức tạp. Vườn Quốc gia trước đó đã cắm biển cảnh báo cấm không cho khách lội xuống bãi cát. Tuy nhiên, do sóng đánh, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ.

Khu vực xảy ra sự cố chưa đủ điều kiện để khai thác du lịch vì đây là bãi tự phát. Thời gian gần đây, khi lượng khách về Vườn Quốc gia đông hơn nên một số chủ tư nhân đã đưa một số tàu vào hoạt động, đưa, đón du khách đến đây tham quan.

Trước đó, ngày 20/5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư thục tại quận Nam Từ Liêm đi tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đoàn do các phụ huynh của lớp tự tổ chức và do ông V.K., một phụ huynh làm trưởng đoàn.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở mom nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Trưởng đoàn tham quan là phụ huynh V.K. đã tham gia cứu được 2 cháu, và khi tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (là học sinh không có phụ huynh đi cùng) thì cả hai bị nước cuốn đi.

Đến khoảng 3h ngày 21/5, thi thể cháu L. được tìm thấy ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn. Khoảng 13h30 cùng ngày, thi thể ông V.K. nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km.

Công an huyện Giao Thủy đã hoàn tất các thủ tục bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình.

Minh Long