Theo các cơ quan chức năng TP.HCM, từ khi tốc độ tối đa của các loại xe được tăng thêm 10 km/h, số vụ tai nạn và số người tử vong do TNGT tại thành phố đều tăng lên.

tngt-tang-tai-tphcm-sau-thong-tu-91
(Ảnh minh họa: laodong.com.vn)

Thông tin trên được đưa ra tại buổi sơ kết 8 tháng TP.HCM thực hiện việc tăng tốc độ tối đa thêm 10 km/h được tổ chức vào ngày 2/12.

Ông Ngô Hải Đường – Trưởng phòng khai thác quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TP.HCM) cho biết kể từ khi thực hiện Thông tư 91 của Bộ GTVT, tình hình giao thông của thành phố có diễn biến phức tạp hơn khi cả 2 tiêu chí số vụ TNGT và số người tử vong đều tăng.

Cụ thể, có 8 trong 12 tuyến đường được tăng tốc độ có số người tử vong nhiều hơn, 9 tuyến đường tăng về số vụ và 3 tuyến tăng về số người bị thương.

Thông tin về tình hình TNGT của thành phố, Trung tá Huỳnh Trung Phong – Phó Phòng CSGT Đường sắt – Đường bộ TP.HCM cho biết theo thống kê, năm 2016, số vụ tai nạn xảy ra trong nội thành là 510 vụ (chiếm 58%), số vụ tại ngoại thành là 179 vụ (chiếm 19%, chủ yếu là va chạm giữa ô tô với xe máy, giữa xe khách và xe du lịch).

Theo đó, ông Phong cho rằng nguyên nhân dẫn đến TNGT do tâm lý chủ quan và liên quan đến tốc độ là rất cao. Trong điều kiện lượng xe lưu thông trong thành phố ngày càng cao, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo,… thì việc tăng tốc độ này là nguyên nhân gián tiếp làm gia tăng tai nạn.

Cùng chung nhận định như trên, đại diện một số quận, huyện ngoại thành và các khu quản lý giao thông đô thị cho rằng, đặc thù của TP.HCM là có nhiều tuyến đường giao cắt nhau. Do đó, việc nâng tốc độ lưu thông cao hơn trước trong khu vực đông dân là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vụ tai nạn.

>> Việt Nam có thể mất tới 130 tỷ USD do TNGT từ 2015-2030

Trước tình hình gia tăng TNGT của thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó ban chuyên trách Ban ATGT thành phố cho biết, Sở GTVT cùng công an sắp tới sẽ thực hiện khảo sát các tuyến đường có tỷ lệ tai nạn cao để làm rõ nguyên nhân là do tăng tốc độ hay do ý thức của người điều khiển phương tiện. Trên cơ sở đó, Sở sẽ đề xuất UBND thành phố xem xét tốc độ phù hợp với từng tuyến đường.

Cũng tại buổi sơ kết, ông Trần Quang Lâm – Phó giám đốc Sở GTVT thông tin, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn sử dụng bản đồ số để cập nhật tình hình giao thông, quy định tốc độ trên các tuyến đường để các phương tiện lưu thông nhận biết. Kế hoạch này sẽ được thực hiện và hoàn thành trước Tết Âm lịch 2017. Đồng thời, Sở sẽ lắp đặt camera ở 80 vị trí để xử lý các xe chạy quá tốc độ.

Kiến Huy

Xem thêm:

Leave a Reply