Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phải kiểm tra, báo cáo về chi phí làm quà tặng, trong đó có việc đúc logo làm kỷ niệm chương cho cán bộ được thông tin tốn 70 tỷ đồng.

Công nhân làm việc tại mỏ than Hà Tu (Quảng Ninh). (Ảnh: Nguyễn Quân)
Công nhân tại mỏ than Hà Tu (Quảng Ninh). (Ảnh: Nguyễn Quân)

Cuối tháng 11, Thủ tướng yêu cầu Vinacomin kiểm tra chi phí làm quà tặng của tập đoàn này nhân kỷ niệm 80 năm truyền thống công nhân vùng mỏ, ngành than, và xử lý các tập thể, cá nhân có sai phạm. Đồng thời, Vinacomin cũng được yêu cầu báo cáo phương án tái cơ cấu, tiết kiệm chi phí, thực tế lượng than tồn kho và việc đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân mỏ…. Các báo cáo phải hoàn thành trước ngày 15/12.

Trước đó, tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống, Vinacomin đã đặt hàng một lượng lớn quà tặng là kỷ niệm chương bằng bạc để tặng cho các công nhân thuộc tập đoàn. Chi phí làm kỷ niệm chương do các đơn vị của Vinacomin chịu. Sản phẩm được thông báo là làm bằng bạc 92,5%, đơn giá 640.000 đồng/chiếc.

Tiền mua quà tặng nói trên đã được các đơn vị lấy từ quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác. Theo đó, với khoảng 120.000 lao động hiện nay của tập đoàn, số lượng kỷ niệm chương nói trên tương ứng với số tiền khoảng trên 70 tỷ đồng, theo thông tin được báo chí đưa.

Ngoài ra, tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm, mỗi lao động được nhận 1 – 2 triệu đồng tùy đơn vị.

Những chiếc logo bằng bạc được đúc hàng vạn chiếc với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. (Ảnh: nld.com.vn)
Những chiếc logo bằng bạc được đúc hàng vạn chiếc với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. (Ảnh: nld.com.vn)

Điều đáng lưu ý là một số công nhân phản ánh sau khi đem kỷ niệm chương ra cửa hàng vàng bạc chỉ bán được 150.000 – 200.000 đồng/chiếc, đặt ra nghi vấn việc sản phẩm bị ‘kê’ giá.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Vinacomin giải thích giá trị một kỷ niệm chương hoàn chỉnh gồm cả nguyên liệu lẫn tiền công chế tác… nhưng khi anh em đem bán thì có thể người ta chỉ mua phần nguyên liệu nên thường giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm hoàn chỉnh, chứ không phải vì căn cứ theo giá mà nói sản phẩm không đạt chất lượng hay bị ‘kê’ giá lên.

Tuy nhiên, nhiều lao động cho rằng việc tặng quà này là lãng phí, trước tình hình tài chính sa sút của tập đoàn. Đặc biệt, vừa có thông báo cho hay tập đoàn dự kiến sẽ cắt giảm 4.000 lao động trong thời gian tới.

Theo báo cáo công bố hồi đầu tháng 10, doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 của tập đoàn ở mức 71.460 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ 2015 và chỉ hoàn thành 67% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác cũng sụt giảm. Nguyên nhân là do tập đoàn này gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ than do phải cạnh tranh với than nhập khẩu có giá thành thấp, đồng thời, giá khoáng sản alumin, hydrat giảm sâu, cộng với thuế phí tăng nên tập đoàn này phải cắt giảm sản lượng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016, tổng nợ phải trả của Vinacomin lên tới 104.013 tỷ đồng, gấp 2,7 lần con số 38.638 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Trong đó, tổng nợ vay ở mức 82.135 tỷ đồng, gấp 2,1 lần vốn chủ sở hữu.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tập đoàn này đã phải trả tới 2.188 tỷ đồng chi phí lãi vay, tương đương gần 12 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày. Theo báo cáo Quốc hội cuối năm 2015, Vinacomin là một trong những doanh nghiệp nhà nước đứng đầu danh sách vay nợ nhiều nhất từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: