Nghị định 10/2020 mới được ban hành quy định xe taxi không bắt buộc phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe như Nghị định 86 trước đó.

(Ảnh: Pixabay)

Sau nhiều lần sửa đổi, ngày 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức ký ban hành Nghị định 10/2020 thay thế Nghị định 84/2014 với nhiều quy định mới trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Trong đó, một điểm nổi bật của Nghị định mới là việc xe taxi truyền thống và taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe, mà có thể dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe, với kích thước tối thiểu là 6×20 cm.

Ngoài ra, các loại hình xe hợp đồng như Grab, Be… được gọi là “Xe hợp đồng điện tử”. Loại xe này không bắt buộc gắn hộp đèn nhưng phải dán phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” bằng vật liệu phản quang cố định ở phía bên phải mặt trong kính trước của xe và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu là 06×20 cm.

Lái xe của xe hợp đồng điện tử có trách nhiệm cung cấp các thông tin của hợp đồng điện tử cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

Nghị định 10 cũng quy định trước 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. 

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24h gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72h gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Nghị định 10/2020 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2020.

Tuấn Minh

Xem thêm: