Lợi dụng chức vụ là kế toán trưởng của một trường cấp 2, bà Phương đã nâng khống hệ số lương trong bảng lương và đưa tên bạn và chị gái vào danh sách nhận tiền lương để tham ô. Trong gần 3 năm, tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 7,59 tỷ đồng.

Trường THCS Giồng Ông Tố (TP. Thủ Đức, TP.HCM), nơi xảy ra sự việc kế toán trưởng tham ô hơn 7,59 tỷ đồng trong gần 3 năm. (Ảnh: Liên đội THCS Giồng Ông Tố/Facebook)

Ngày 1/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố bà Nguyễn Ngọc Mai Phương – nguyên Kế toán trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố (TP. Thủ Đức, TP.HCM) về tội Tham ô tài sản quy định tại Điều 353, Bộ luật hình sự 2015.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2015, Trường THCS Giồng Ông Tố đã chuyển khoản đến tài khoản của bà P.T.N.C. (bạn bà Phương) và bà N.T.K.H. (chị ruột của bà Phương) hơn 7,59 tỷ đồng. Hai người trên đều không phải là giáo viên của trường nhưng được bà Phương lập khống bảng chi lương, đưa tên 2 người này vào danh sách để chiếm đoạt tiền.

Theo quy định, vào đầu năm, Trường THCS Giồng Ông Tố và đơn vị có liên quan sẽ lập kế hoạch dự trù kinh phí chi lương trong năm. Dự trù kinh phí này sẽ dựa vào bảng lương tháng 12 năm trước, biên chế và hệ số lương của từng giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường.

Lợi dụng chức vụ là Kế toán trưởng, bà Phương lập bảng lương giáo viên, nhân viên nhà trường đúng số lượng, hệ số lương và tiền lương, nhưng nâng khống mục tổng hệ số lương và tổng tiền lương. Sau đó, bà Phương lập giấy đề nghị rút ngân sách và ủy nhiệm chi theo tổng số tiền đã nâng khống rồi trình hiệu trưởng nhà trường ký duyệt.

Sau khi hiệu trưởng ký xong, bà Phương đóng dấu rồi mang hồ sơ đến kho bạc làm thủ tục rút tiền, chuyển khoản vào tài khoản nhà trường.

Tiếp đến, bà Phương lập bảng lương theo mẫu của ngân hàng và nâng thêm số lượng giáo viên, lập bảng lương thành 3 trang rồi trình cho hiệu trưởng ký duyệt. Lợi dụng việc hiệu trưởng không ký duyệt từng trang trên bảng lương, bà Phương đánh tráo trang số 2 của bảng lương bằng tờ khác có thêm tên của bà C. và bà H., thêm mục hệ số lương, phụ cấp phù hợp để nhận số tiền chênh lệch mà bà Phương đã nâng khống.

Sau khi ngân hàng chuyển tiền, bà Phương nhờ bạn là bà C. rút và đưa lại cho mình. Đồng thời, bà Phương trực tiếp mượn thẻ ATM của chị ruột là bà H. đi rút tiền.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2012 – 2015, bà Phương đã chiếm đoạt hơn 7,59 tỷ đồng. Trong đó số tiền chuyển vào tài khoản của bà C. là hơn 276 triệu, số tiền chuyển vào tài khoản của bà H. là hơn 7,3 tỷ đồng.

Trong quá trình bị thanh tra, bà Phương đã nộp khắc phục số tiền tham ô là 7,58 tỷ đồng.

Khánh Vy