Báo chí nhà nước hôm 24/11 cho biết tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa) có 2 người chết, 3 người phải cấp cứu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 Vero Cell mũi 2 (tên thường gọi của vắc-xin Sinopharm, Trung Quốc).

Thanh Hóa: 2 người tử vong, 3 người đang cấp cứu sau khi tiêm vắc-xin của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Steve Heap/shutterstock)

Theo thông tin ban đầu từ Sở Y tế Thanh Hóa, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc-xin Sinopharm mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt cho công nhân, người lao động.

“Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc-xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định”, Sở Y tế cho biết.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, Trung tâm Y tế Nông Cống đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Cụ thể, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế đã sơ cứu, cấp cứu tại chỗ và chuyển tuyến về Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tuy nhiên, “do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11”, theo Sở Y tế.

Hiện Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin tại huyện Nông Cống.

Minh Long

Xem thêm:

TP.HCM: 10/38 ca tử vong do COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin, nhưng không nói rõ loại vắc-xin