Hai phó chủ tịch xã Nga Lĩnh, Nga Tân (huyện Nga Sơn, Thanh Hoá) bị cách chức vì sử dụng bằng tốt nghiệp giả.

bằng giả
Cách chức Phó chủ tịch xã vì dùng bằng giả. (Tranh biếm họa: Satế)

Sáng ngày 21/3, Huyện ủy huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Hữu Huấn – phó chủ tịch xã Nga Lĩnh và ông Bùi Trọng Lĩnh – phó chủ tịch xã Nga Tân vì sử dụng bằng giả.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình học tập và công tác từ năm 1993 đến nay, ông Nguyễn Hữu Huấn đã sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học không hợp pháp để kê khai trong hồ sơ lý lịch Đảng, hồ sơ cán bộ và hồ sơ cá nhân để làm điều kiện tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; để được bổ nhiệm, bầu cử vào chức danh trong Đảng, HĐND và UBND xã Nga Lĩnh.

Ông Huấn đã vi phạm Điều 13, Quy định số 47 ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương quy định những điều đảng viên không được làm; vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên, gây ảnh hưởng không tốt đến tổ chức Đảng và cá nhân ông Huấn.

Từ đó, Ban Thường vụ huyện ủy Nga Sơn đã thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên đối với ông Nguyễn Hữu Huấn. Đồng thời, có văn bản đề nghị HĐND họp bãi miễn chức danh Phó Chủ tịch HĐND xã Nga Lĩnh đối với ông Huấn.

Ngoài ra, Huyện ủy huyện Nga Sơn cũng quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND xã Nga Tân đối với ông Bùi Trọng Lĩnh. Theo hồ sơ của ông Lĩnh, bằng tốt nghiệp PTTH mang tên Bùi Trọng Lĩnh (SN 20/9/1971), tại xã Nga Bạch, khóa thi năm 1989.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh, hồ sơ cấp bằng tốt nghiệp lưu tại Sở không có tên ông Bùi Trọng Lĩnh. Danh sách công nhận tốt nghiệp tại kỳ thi tốt nghiệp PTTH ngày 6/6/1989, Hội đồng thi Ba Đình (Nga Sơn) cũng không có tên ông Lĩnh.

Các cơ quan chức năng xác định, ông Lĩnh đã sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả để kê khai hồ sơ Đảng, hồ sơ cán bộ, làm điều kiện đi học nâng cao trình độ để được bổ nhiệm, bầu vào các chức danh trong Đảng ủy, HĐND và UBND xã Nga Tân.

Phạm Toàn

Xem thêm: