Theo cơ quan chức năng, ngao chết là do nuôi mật độ dày, phải cạnh tranh thức ăn nên ảnh hưởng tới sức khỏe,… không liên quan đến dịch bệnh, vi khuẩn và các yếu tố kim loại nặng.

Ngao chết trắng bãi, người dân thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: FB)

Gần 10 ngày qua, tại khu vực bãi ngao của người dân xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) nằm ven cửa biển Lạch Trường, ngao thịt, ngao giống đột nhiên chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Ông Phạm Văn Quý – một người dân nuôi ngao tại thôn Lộc Tiên cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, khi ông ra thăm bãi ngao thì phát hiện ngao chết bất thường. Những ngày sau đó, ngao chết càng nhiều, đến nay chết trắng bãi.

Tôi nuôi 6ha ngao, gia đình thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Sau khi ngao chết, gia đình còn phải thuê hàng chục người để thu dọn xác ngao với chi phí khoảng 4 đến 5 triệu đồng/ngày” – ông Quý chua xót nói.

Nhiều hộ gia đình phải cầm cố tài sản nhà cửa, vay vốn ngân hàng để đầu tư ngao giống, hiện đứng trước nguy cơ phá sản, trắng tay.

Thông tin vụ việc, ông Nguyễn Quốc Tý – Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết đến thời điểm hiện tại, có 248 hộ dân trong xã xảy ra hiện tượng ngao chết. Trong đó, 161 hộ nuôi ngao bị chết từ 70 % – 100%, còn lại các hộ khác có tỷ lệ ngao chết từ 30% – 70%. Ước tính ban đầu cả nghìn tấn ngao bị chết và thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Hậu Lộc, Sở NN&PTNT đã thu thập 5 mẫu nước, 3 mẫu ngao gửi Chi cục Thú y vùng III (Cục Thú y) để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy 3 mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng Perkinsus. Các chỉ tiêu về định lượng Vibrio tổng số ở 5 mẫu nước và 3 mẫu ngao đều trong ngưỡng giới hạn cho phép. Phân tích chỉ tiêu thành phần vô cơ ở 5 mẫu nước đều không phát hiện các chỉ tiêu kim loại asen, chì và thủy ngân.

Như vậy, qua các xét nghiệm bệnh và chỉ tiêu môi trường, ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã loại trừ nguyên nhân ngao chết do dịch bệnh, vi khuẩn và các yếu tố kim loại nặng.

Đánh giá sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng cho rằng nguyên nhân chính gây ngao chết là do mật độ thả nuôi quá dày, không gian sinh sống của ngao bị hạn chế và phải cạnh tranh nguồn thức ăn, dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng với đó, do vào thời điểm chuyển mùa từ mùa xuân sang mùa hè, biên độ thời tiết khác biệt giữa đêm và ngày cũng dẫn đến tình trạng ngao chết. Riêng bãi ngao tại xã Đa Lộc có tỷ lệ bùn che phủ cao dẫn đến ngao chết do bị sặc bùn.

Được biết, trước đó vào cuối năm 2017, tại huyện Hậu Lộc cũng đã xảy ra hiện tượng ngao chết trắng đồng.

Văn Duy

Xem thêm: