Kinh phí gần 47,5 tỷ đồng dự kiến để chi cho việc điều tra, giám sát và xử lý ổ dịch đối với khu vực cách ly tập trung và mua vật tư, hóa chất, trang thiết bị. 

thanh hóa covid-19
Chủ nhà xe ký cam kết dừng hoạt động dịch vụ vận tải, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa)

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây ban hành quyết định về việc phê duyệt dự toán kinh phí tạm cấp cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định số 1074/QĐ-UBND, tỉnh phê duyệt dự toán kinh phí tạm cấp gần 47,5 tỷ đồng và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Theo kế hoạch, nguồn kinh phí này sẽ tạm cấp cho việc điều tra, giám sát và xử lý ổ dịch, chống dịch đối với các khu vực cách ly tập trung của tỉnh, huyện, đơn vị thu dung bệnh nhân, các bệnh viện đã thành lập khu cách ly tại khoa truyền nhiễm nhưng chưa có trường hợp cách ly y tế theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, tỉnh tạm cấp cho Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, các Bệnh viện Đa khoa huyện đã thu dung, cách ly y tế đối với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19… và mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ phòng chống dịch.

Kinh phí được trích từ nguồn dự phòng dự toán ngân sách tỉnh năm 2020.

Theo diễn biến liên quan, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ chuyển Bệnh viện Phổi (quy mô hiện nay 500 giường) thành bệnh viện COVID số 1 (quy mô 500 giường); chuyển Bệnh viện đa khoa huyện Đông Sơn (quy mô hiện nay 200 giường) thành bệnh viện COVID số 2 (quy mô 200 giường). Hai bệnh viện này sẽ chuyển thành bệnh viện dã chiến chữa trị bệnh nhân COVID-19 tùy thuộc vào diễn biến của dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 15/3 đến 26/3 (thời điểm trước khi banh hành quyết định), tỉnh Thanh Hóa có 1.889 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 150 bệnh nhân điều trị nội trú), chưa kể số lượng người nhà đi cùng chăm sóc và người đến thăm.

Hiện có 12 trường hợp nghi nhiễm là những bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3. Ngoài ra, gần 700 trường hợp gồm người đi chăm, đi thăm người ốm, cán bộ, nhân viên y tế học tập, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trở về Thanh Hóa và những người có tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh đã được yêu cầu cách ly y tế.

Nguyễn Sơn