Trong đợt tiêm chủng vắc-xin Vero Cell (tên thường gọi của vắc-xin Sinopharm, Trung Quốc) vào ngày 23/11 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, Thanh Hóa), có 3 trường hợp diễn biến quá nhanh của sốc phản vệ, tử vong trong ngày 24/11.

Thanh Hóa: Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Báo Người Lao Động hôm 25/11 cho biết giới chức tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận tối ngày 24/11 có thêm 1 trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin Sinopharm tại Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam (có trụ sở tại huyện Nông Cống) đã tử vong.

Báo Thanh Hóa và báo Lao Động cùng ngày cũng loan tải thông tin trên.

Trước đó, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc-xin Sinopharm mũi 2 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt cho công nhân, người lao động.

Đến sáng ngày 24/11, giới chức tỉnh đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do tình trạng quá nặng và diễn biến nhanh sau sốc phản vệ.

Hiện còn 9 người đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 60 người theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống do phản ứng sau khi tiêm vắc-xin.

Như vậy tính đến trưa ngày 25/11, tổng số ca tử vong sau sự cố tiêm vắc-xin tại công ty trên đã nâng lên 3 người (1 người ở xã Trường Sơn và 2 người ở xã Yên Mỹ, cùng huyện Nông Cống).

Theo báo Thanh Hóa, giới chức huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng và xem xét hỗ trợ để nuôi con nạn nhân tử vong đến 18 tuổi.

Sở Y tế Thanh Hoá đã yêu cầu Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin tại huyện Nông Cống.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 25/11, Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc 1002 yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử các “bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực” hỗ trợ Sở Y tế Thanh Hóa  cấp cứu người bệnh.

Được biết, trong đợt tiêm phòng vắc-xin COVID-19 vừa qua tại tỉnh Thanh Hóa, huyện Nông Cống được phân bổ khoảng 30.000 liều vắc-xin Sinopharm.

Theo kế hoạch, huyện sẽ tiêm mũi 2 cho 13.400 người đã tiêm mũi 1 vắc-xin Sinopharm, tiêm chủng mũi 1 cho 16.500 người chưa tiêm chủng vắc-xin COVID-19 có độ tuổi từ 18 – 49. Khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì xảy ra sự cố sốc phản vệ.

Minh Long

Xem thêm:

Thanh Hóa: 2 người tử vong, 3 người đang cấp cứu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc