Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng tại TP. Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng, khởi công năm 2012, hoàn thành năm 2014 nhưng đến này chưa được sử dụng đúng công năng. Nhiều hạng mục công trình xuống cấp trầm trọng, thành nơi chăn thả dê.

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: laodong.vn)

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) được khởi công xây dựng tháng 12/2012 và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2014, nhằm mục đích phục vụ các sự kiện văn hóa trọng đại của thành phố và tỉnh Thanh Hóa.

Theo hồ sơ thiết kế, Trung tâm hội nghị Hàm Rồng có hình thức kiến trúc truyền thống gồm: Trung tâm đón tiếp, nhà thông tin, nhà nghỉ sinh thái và các công trình phụ trợ cùng hạ tầng kỹ thuật.

Nhà trung tâm đón tiếp khách chiều cao tầng một là 4,2m, tầng hai là 3,6m với diện tích xây dựng là 590m2, diện tích sàn là 935m2. Nhà nghỉ sinh thái gồm 5 nhà, hình thức kiến trúc truyền thống, mỗi nhà cao 2 tầng, tầng 1 cao 3,6m, tầng 3 cao 3,3m.

Diện tích xây dựng là 162m2, diện tích sàn là 300m2. Bên cạnh đó, còn có các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật khác như cổng, đường giao thông trước Trung tâm hội nghị, sân đường nội bộ, cấp điện ngoài nhà, cấp thoát nước ngoài nhà, cây xanh…

Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và 10% vốn đối ứng của nhà nước.

Quá trình thi công, dự án nhiều lần phải điều chỉnh khiến tổng số vốn đầu tư tăng lên hơn 160 tỷ đồng.

Năm 2015, Trung tâm hành chính của Thành ủy, UBND TP. Thanh Hóa chuyển sang xây dựng tại vị trí mới nên đã sử dụng Trung tâm hội nghị Hàm Rồng là nơi làm việc tạm thời. Thời điểm này, Trung tâm được sửa sang, ngăn các phòng riêng biệt cho phù hợp với công năng sử dụng.

Đến năm 2019, trụ sở làm việc mới của thành ủy, UBND TP. Thanh Hóa có địa chỉ tại phường Đông Hải, TP hoàn thành đưa vào sử dụng thì Trung tâm hội nghị Hàm Rồng đã ngưng hoạt động.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, TP trưng dụng Trung tâm hội nghị Hàm Rồng làm nơi cách ly tập trung. Từ đó đến nay, nơi đây bỏ hoang.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay ở khu nhà trung tâm đón tiếp, hội trường, 5 nhà nghỉ sinh thái (dạng biệt thự), sân thể thao hiện đang xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng; đồ dùng văn phòng vứt bừa bãi không có bảo vệ trông coi, các mảng trần bị bong tróc; bên ngoài cỏ mọc um tùm. Hành lang, nền, tường xuống cấp, phủ rêu mốc… Khuôn viên trung tâm hội nghị bỏ hoang thành nơi chăn thả dê.

Công trình hơn 160 tỷ đồng trở thành nơi chăn thả dê. (Ảnh: Zing News)

Báo Dân Trí dẫn lời đại diện Thành ủy TP. Thanh Hóa (không nêu danh tính) thừa nhận về thực trạng xuống cấp tại Trung tâm hội nghị Hàm Rồng. Từ tháng 3/2022, TP đã không còn sử dụng Trung tâm hội nghị Hàm Rồng làm khu cách ly.

Vị này cho biết tỉnh đã có kế hoạch bố trí các đơn vị sự nghiệp phù hợp về đây làm việc, cũng có thể là các đơn vị văn hóa, đoàn ca múa kịch Lam Sơn, vì ở đây vừa có nơi ở vừa có hội trường để tập luyện và không gian.

Được biết, trong tháng 4, Thường trực Tỉnh ủy sẽ họp, bàn bạc về nội dung này nhằm lựa chọn đơn vị phù hợp.

Minh Long