Liên quan đến vụ tàu VTB 26 chở than bị lật chìm tại vùng biển Nghệ An sáng ngày 17/7, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã thành lập tổ điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

tau vtb 26 chim tai nghe an
Thi thể thuyền viên tàu VTB 26 được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ. (Ảnh chụp màn hình/baonghean.vn)

Ngày 3/8, ông Vương Bình Minh – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết cảng vụ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An về công tác xử lý tàu VTB 26 bị chìm; trong đó có đề cập đến việc thành lập một tổ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo ông Minh, tổ điều tra sẽ làm việc trong thời gian 60 ngày, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc điều tra sẽ thực hiện cùng với việc trục vớt tàu VTB 26.

Về việc trục vớt tàu VTB 26, phía chủ tàu, đơn vị quản lý khai thác tàu, đơn vị bảo hiểm tàu cũng đã lên kế hoạch thuê một đơn vị trục vớt tàu từ Hà Nội về. Dự kiến, ngày 9/8, việc trục vớt tàu VTB 26 sẽ được tiến hành.

Sau khi tàu VTB 26 bị chìm trong cơn bão số 2, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã đến hiện trường kiểm tra và khóa các van nguyên liệu, bịt các lỗ thông hơi két nhiên liệu trên tàu. Qua nhiều ngày giám sát, lực lượng chức năng không phát hiện ô nhiễm môi trường hay sự cố tràn dầu tại khu vực tàu chìm.

Trước đó, khoảng 2h sáng ngày 17/7, tàu VTB 26 có tải trọng 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than đang trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò thì bị lật tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An), cách đất liền 4 km. Lúc này cả 13 thành viên trên tàu gồm 12 thuyền viên và 1 người công ty đi theo áp tải hàng đều bị sóng đánh văng xuống biển.

Khoảng 600 người đã được huy động cùng tham gia cứu hộ. Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống cùng 2 thi thể khác. 4 người còn lại mất tích. Đến ngày thứ 3 tìm kiếm, đội thợ lặn tìm thấy thêm 1 thi thể bị kẹt trong cabin tầng 2. Một ngày sau đó, thợ lặn tiếp tục phát hiện thêm 1 thi thể bị bùn vùi lấp trong khoang tầng 2 trên tàu.

Hiện thuyền viên của tàu vẫn còn 2 nạn nhân chưa được tìm thấy là Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ), cùng quê Hải Phòng.

Cũng theo báo cáo của Cảng vụ hàng hải Nghệ An, tàu VTB 26 phải neo đậu suốt 6 ngày không vào cảng trước khi xảy ra sự cố chìm là do chủ tàu không có kế hoạch trả hàng tại cảng.

Phạm Toàn

Xem thêm: