Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quang nói rằng âm mưu hoạt động chống phá, gây bạo loạn lật đổ do các thế lực thù địch, phản động ngày càng thâm độc, nguy hiểm,… Điều này liệu có đúng?

Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an hôm 23/6 có nói tại hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu lần thứ 17 đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, rằng: “Có ba thách thức đang đe dọa đến an ninh chính trị của Việt Nam”.

Theo ông Quang, “trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân, làm suy yếu sức chiến đấu của Đảng, của chế độ từ gốc, từ bên trong là nguy hiểm nhất”.

Vậy, một câu hỏi đặt ngược lại là: “Vì sao niềm tin của người dân vào chế độ lại suy giảm?”. Để trả lời, chúng ta hãy nhìn lại những sự kiện chính trị-xã hội tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Mới hôm qua (23/6), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thừa nhận rằng “cán bộ ăn quá dày” để nói về vụ PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội cùng đồng phạm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để “tham nhũng” tới 5 tỷ đồng tiền máy xét nghiệm.

Vấn nạn “cán bộ tham nhũng” không còn xa lạ với người dân Việt khi trước đó, báo chí trong nước đã phản ánh hàng loạt các vụ án nghiêm trọng như:

  • Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch TP.HCM cùng đồng phạm gây thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng, liên quan đến sai phạm đất đai.
  • Ông Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch TP.HCM cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng, cũng liên quan tới sai phạm đất đai.
  • Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng đồng phạm gây thất thoát tới 22.000 tỷ đồng cũng vì sai phạm đất đai.
  • Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị tuyên phạt lần lượt 36 tháng tù và 30 tháng tù vì gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỷ đồng.
  • Phó Bí thư Trà Vinh Kim Ngọc Thái cùng các cán bộ khác bị đề nghị kỷ luật vì tham nhũng hơn 11 tỷ đồng.
  • Hay Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến gây thất thoát gần 1.000 tỷ đồng.
  • Các lãnh đạo, cán bộ tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đã nhận hàng tỷ đồng để sửa điểm cho các thí sinh

… và còn nhiều vụ án nghiêm trọng khác.

Nhiều lãnh đạo, quan chức trong thời gian qua bị kỷ luật cũng được báo chí trong nước đưa tin, như: ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2011-2016; Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân; ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT; ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Khánh Hòa, ông Nguyễn Bốn – Phó Bí thư Đắk Nông,…

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (trái) và Trần Việt Tân bị tuyên phạt lần lượt 36 tháng tù và 30 tháng tù vì gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỷ đồng

Hôm 15/6, trong phiên thảo luận kinh tế-xã hội của Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết những ngày qua rất nhiều người nhắn tin, gọi điện thoại cho ông, trong đó có những lãnh đạo cao cấp đã nghỉ hưu, bày tỏ rằng “chưa từng bao giờ thấy niềm tin với nền tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ”.

Có lẽ, người dân không còn tin vào nền Tư pháp cũng bởi vì họ đã phải “kinh qua” hàng loạt các vụ án, mà do chính cán bộ Tư pháp là những người “cầm cân, nảy mực” nhưng đã phán quyết oan sai cho họ, như: vụ “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan gần 18 năm; ông Hàn Đức Long ngồi tù oan 11 năm; ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan 10 năm; hay mới đây nhất là vụ Hồ Duy Hải, tài xế container Lê Ngọc Hoàng còn nhiều điều khiến dư luận bức xúc,…

Cũng trong một bài nói tại Nghị trường Quốc hội hồi năm 2019, Đại biểu Nhưỡng đã bày tỏ bức xúc trước hàng loạt các thực trạng đang phủ đen nền kinh tế-xã hội như tình trạng xâm hại tình dục không từ già, không từ trẻ; tình trạng ném lợn chết dịch xuống sông ở đầu nguồn, không cần biết đến người ở cuối nguồn; tình trạng đổ dầu thải đầu độc nguồn nước ảnh hưởng đến hàng vạn dân Hà Nội; tình trạng rút ruột công trình, lập quỹ đen, sử dụng xe công bừa bãi; tình trạng hàng trăm cán bộ vướng vào gian lận điểm thi, chỉ muốn con em mình, gia đình mình ở đẳng cấp trên; tình trạng làm điêu, báo cáo hay, tô rồng, vẽ phượng còn rất nhiều; việc đẩy người khác vào tù vì dám nói lên sự thật, nhưng khi toà án xử những người tố cáo rồi thì không khôi phục quyền lợi cho người bị tố cáo.

“Hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt BHYT, BHXH; thực hiện chính sách người có công, liệt sĩ giả, thương binh giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả… Còn rất nhiều” – ĐB Nhưỡng nói và khẳng định đây đều là vấn đề về đạo đức,…

“Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng. Có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân”, ĐB Nhưỡng cho hay.

Thế lực thù địch, phản động ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn?

Cũng trong bài nói của mình tại Hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang nói rằng “thế lực thù địch” không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá Việt Nam, muốn lật đổ, bôi nhọ chế độ. Âm mưu hoạt động chống phá, gây bạo loạn lật đổ do các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn. Ông Quang cho rằng chưa bao giờ “thế lực thù địch” lại phát động mạnh mẽ như hiện nay.

Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Vậy, “thế lực thù địch” có ngày càng “thâm độc” như Thứ trưởng Bộ Công an nói?

Hôm 15/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) tại Nghị trường Quốc hội đã nói rằng: “Mỗi khi người dân phản ứng với chính sách hành động của chính quyền, cán bộ công chức phải tự vấn, tự kiểm vì sao lòng dân không đồng thuận, đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó”.

Ông Nghĩa còn nói không được mượn “bóng ma của thế lực thù địch” để công kích những người góp ý, dù đó là dân thường, doanh nghiệp, trí thức hay đại biểu dân cử.

Sau phát ngôn này, nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm của mình.

Hai Duoc: “Thế lực thù địch nằm trong lòng các ông thôi. Nếu các ông làm đúng và tốt cho đất nước cho người dân, thì lý do gì phải lo sợ thế lực thù địch?. Đừng biện minh mà hãy nhìn vào sự thật”.

Minh Quân: “Giờ không đổ thừa cho thế lực thù địch thì làm sao, trong khi “chúng ta ” không biết giải quyết vấn đề như thế nào”.

Nguyễn Tiến Nam: “Làm gì có thế lực thù địch nào hại dân Việt Nam đâu, chỉ có quan tham là thế lực thù địch hại dân hại nước. Dân Việt Nam không có thế lực thù địch nào hết”.

Chu Lợi: “Nắm trong tay cả bộ máy chuyên chính, mà lúc nào khi dân có ý kiến khác đều đổ cho thế lực thù địch, phá hoại, thì làm sao xã hội tiến bộ được”… và còn nhiều ý kiến khác nữa.

Hoàng Minh