Sau các khu chung cư M-One Nam Sài Gòn (quận 7), The Ascent (quận 2), khu đô thị Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), chung cư Gold View (quận 4), thêm 2 khu chung cư tại quận 7, TP.HCM phải phong tỏa do có cư dân sống tại đây nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

phong tỏa
Chung cư Scenic Valley 2, P.Tân Phú, Q.7 chính thức phong tỏa, cách ly tại chỗ. (Ảnh: FB Phan Nguyễn Trần Vũ)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM ngày 24/3 đã xác nhận quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Q.2) là ổ dịch tại TP.HCM. 4/4 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được công bố tối 24/3 cùng liên quan tới quán bar này.

Hiện Chung cư cao cấp Scenic Valley 2 và chung cư Hưng Vương 1 ở quận 7 – nơi 2 trong 4 bệnh nhân trên cư ngụ đã được phong tỏa, hàng trăm người đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Cả hai là bạn bè, cùng có quốc tịch Nam Phi, trong đó bệnh nhân 125 là nữ, 22 tuổi và bệnh nhân 126 là nam, 28 tuổi, giáo viên.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP.HCM tìm kiếm người có liên quan đến quán bar Buddha, nơi các ca bệnh 91, 97, 98 từng đến, ngày 22/3, cả 2 người đã tới Trung tâm y tế Quận 7 cho biết từng đến quán bar trên từ 21h30 ngày 14/3 đến 3h ngày 15/3.

Cả hai sau đó được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, với tình trạng sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh.

Từ ngày 15/3 đến khi được cách ly, bệnh nhân 125 ở nhà. Trong thời gian này, bệnh nhân 126 có 2 lần tới nhà bệnh nhân 125.

Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm và kết luận mẫu bệnh phẩm của 2 người đều dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly điều trị huyện Cần Giờ.

Thông báo tạm phong tỏa từ ngày 23/3. (Ảnh: FB)

Trước đó, từ trưa ngày 23/3, đã có thông báo của Ban quản lý Chung cư cao cấp Scenic Valley 2 về việc tạm phong tỏa khu vực chung cư khi có 1 ca có nguy cơ nhiễm cao. Đến chiều 24/3, cả Chung cư cao cấp Scenic Valley 2 và chung cư Hưng Vương 1 ở quận 7 chính thức được phong tỏa.

Ngoài phong tỏa, hàng trăm cư dân tại đây được kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: FB Kim Ngân)

Chung cư cao cấp Scenic Valley 2 có 3 tòa nhà A, B, C cao 17 tầng, gồm 248 căn hộ (chưa kể các cửa hàng). Đây là nơi có lượng lớn công dân đa quốc tịch sinh sống.

Chung cư Hùng Vượng 1 gồm 11 tòa nhà từ A đến G, thiết kế 6 tầng.

Cơ quan chức năng quận 7 cho biết hàng trăm người tại hai khu chung cư đã được lấy mẫu xét nghiệm. Ít nhất 8 trường hợp nguy cơ cao đã được đưa đi cách ly theo dõi tại các trung tâm cách ly tập trung của quận.

Nguyễn Sơn