Việt Nam vừa công bố thêm 7 bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế ở Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh và TP.HCM.

covid-19, virus corona Việt Nam
Diễn tập cấp cứu bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, tháng 2. (Ảnh: FB Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới – Hospital for Tropical Diseases)

Bệnh nhân 69 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Đức, tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh nhân 69 là du khách, nhập cảnh Nội Bài ngày 13/3 trên chuyến bay SU290. Từ 13-15/3, bệnh nhân có đi đến một số điểm tại Hà Nội.

Ngày 15/3, bệnh nhân biểu hiện sốt, đi đến một số cơ sở Y tế, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 16/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định, kết quả lần 1 sơ bộ dương tính virus Vũ Hán (nCoV).

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 70 là nam, 19 tuổi, địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/3 trên chuyến bay TK164. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc và bệnh nhân cho kết quả dương tính nCoV.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và cho kết quả dương tính COVID-19.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 71 là nữ, 19 tuổi, địa chỉ ở Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 16/3 trên chuyến bay TK164. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc và bệnh nhân cho kết quả dương tính nCoV.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính COVID-19.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 72 là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Pháp, là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 9/3 – chuyến bay có ca bệnh thứ 55. Bạn trai của bệnh nhân cũng đã được xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán – bệnh nhân 60.

Sau đó, bệnh nhân có đi du lịch tại một số điểm tại Hà Nội và Ninh Bình. Ngày 15/3, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm tái khẳng định, kết quả dương tính.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ươngcơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 73 là nam, 11 tuổi, địa chỉ ở Huyện Thanh Miện, Hải Dương, về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3 – chuyến bay có nữ tiếp viên hàng không nhiễm viêm phổi Vũ Hán – bệnh nhân 46.

Ngày 13/3, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngày 17/3, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương gửi lại mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, hôm nay cho kết quả dương tính COVID-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 74 là nam, 23 tuổi, địa chỉ ở Lâm Thao, Phú Thọ, về Việt Nam chuyến bay VN0018 ngày 16/3.

Sau khi xuống máy bay, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Ninh và tiến hành sàng lọc lấy mẫu bệnh phẩm gửi VVSDTTƯ cho kết quả dương tính nCoV.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 75 là nữ, 40 tuổi, địa chỉ ở Quận 2, TPHCM.

Theo thông báo của Viện Pasteur TP.HCM, lúc 18h ngày 17/3, Viện Pasteur TP.HCM nhận mẫu bệnh phẩm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM của một trường hợp từ Anh nhập cảnh vào Việt Nam.

Bệnh nhân tên T.T.H (nữ, SN 1980), quốc tịch Việt Nam, trú tại căn hộ Masteri, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Ngày 4/3, bệnh nhân từ Việt Nam sang London (Anh) thăm người thân.

Ngày 15/3, bệnh nhân từ London về Việt Nam, trên chuyến bay VN50, số ghế 10E của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và được lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm vào tối 17/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm, kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) vào lúc 1h sáng ngày 18/3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khỏe ổn định.

Nguyễn Quân

Xem thêm: