Hơn 500 công chức, viên chức tại tỉnh Hà Tĩnh mới đây bị công bố chưa thi tuyển song đã được tuyển dụng, hiện đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước. Trong đó, có người hiện đang giữ chức vụ phó giám đốc sở. 

Công chức, viên chức tại một hội thảo do UBND tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 9/2020. (Ảnh minh họa: hatinhtv.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 17/12 công bố thông tin từ phía UBND tỉnh Hà Tĩnh về kế hoạch tuyển dụng lại công chức, viên chức do có sai phạm trong tuyển dụng.

Mục đích là tuyển dụng lại công chức, viên chức thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển theo kết luận số 71 của Ban Bí thư và hướng dẫn số 2965 của Bộ Nội vụ.

Theo công bố, đối tượng dự tuyển công chức đợt này là những cán bộ, công chức hiện đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017.

Bà Phan Thị Tố Hoa, giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 308 công chức, 199 viên chức phải thi lại. Trong đó, người hiện đang giữ chức vụ cao nhất là phó giám đốc sở.

Về nguyên nhân vi phạm tuyển dụng, báo Diễn đàn Doanh nghiệp dẫn lời của bà Hoa lý giải rằng trước đây, Hà Tĩnh có tuyển dụng một số cán bộ, công chức không qua thi tuyển theo chính sách thu hút nhân tài, một số viên chức được tuyển dụng không qua kỳ thi sát hạch. Tuy nhiên, việc tuyển dụng này không đúng với quy định của Chính phủ.

“Ngoài ra, một số quyết định và nghị quyết về tuyển dụng cán bộ của tỉnh không phù hợp. Nhiều viên chức được chuyển ngạch lên công chức sai quy trình, không qua kỳ sát hạch”, bà Hoa nói, theo Vnexpress.

Hiện Sở Nội vụ Hà Tĩnh đang tiếp tục rà soát số lượng cán bộ phải thi lại công chức, viên chức. Nhóm người đã xác định dự kiến sẽ thi tuyển lại theo 2 vòng, vòng 1 thi trắc nghiệm tiếng Anh và Tin học, tổ chức trước ngày 22/12/2020, vòng 2 thi viết nghiệp vụ chuyên ngành, dự kiến được tổ chức trước ngày 24/12/2020; trường hợp thi không đạt sẽ bị hủy kết quả tuyển dụng trước đó.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Một thành phố tuyển dụng sai hơn 350 cán bộ, công chức, viên chức