Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc lập danh sách 146 người từng tiếp xúc gần với 9 bệnh nhân dương tính virus corona để cách ly, theo dõi.

virus corona, Vĩnh Phúc, bệnh viện dã chiến
Khu cách ly bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc. (Ảnh: motthegioi.vn)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết hiện tỉnh có 146 trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính virus corona đang được theo dõi.

Theo ông Hải, tất cả trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp xác định dương tính với virus là người thân của bệnh nhân N.T.D (23 tuổi, trú tại huyện Bình Xuyên, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc), gồm: mẹ 49 tuổi, em gái 16 tuổi, một người họ hàng và một người hàng xóm.

“53 trường hợp khác đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại trường hợp được giám sát bởi cơ quan y tế và chính quyền địa phương”, ông Hải nói và cho biết thêm trong số này có 7 người Trung Quốc là chuyên gia tại khu công nghiệp Bá Thiện (xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên).

Đối với 9 bệnh nhân dương tính với nCoV, ông Hải cho hay có 7 bệnh nhân sinh sống ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 2 bệnh nhân ở huyện Tam Đảo và 1 bệnh nhân ở huyện Tam Dương.

Trong đó, 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội. Một trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, 3 người tại Phòng khám đa khoa Quang Hà và một tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

Hiện tại sức khỏe của cả 9 bệnh nhân đều ổn định.

Để phòng chống dịch virus corona, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về hướng dẫn giám sát và phòng chống, chẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện nay các đơn vị y tế đang triển khai áp dụng các hướng dẫn tới tất cả các cơ sở y tế tại các tuyến.

Bên cạnh đó, Sở đã cho kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều tra dịch tễ, điều trị tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Sở Y tế triển khai các biện pháp khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra,6 đội cơ động phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện tuyến tỉnh và 18 đội đáp ứng nhanh tại các khối dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Sở cũng luôn theo dõi sát các diễn biến của các trường hợp đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán về Vĩnh Phúc.

Minh Long