Bộ GD&ĐT cho biết ông Sái Công Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học có khuyết điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nhưng chưa đến mức xem xét kỷ luật, cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

gian lận thi Hòa Bình
Trước đó, các bị can liên quan đến vụ gian lận thi Hòa Bình đã bị bắt, bị khởi tố. Trong đó, Nguyễn Quang Vinh, Khắc Tuấn, Đõ Mạnh Tuấn (hàng thứ nhất, từ trái qua). (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Bộ GD&ĐT vừa cho biết ngày 27/4, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đã họp, nghe UBKT Đảng ủy báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ, tài liệu của các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đã thảo luận, xem xét và kết luận:

Các tổ chức đảng: Đảng ủy Cục Quản lý chất lượng; chi ủy, chi bộ Thanh tra và cá nhân ông Sái Công Hồng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, hiện là Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (thuộc Chi bộ Vụ Giáo dục Trung học) đã có khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhưng chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD-ĐT đề nghị các tổ chức và cá nhân trên kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Chi bộ Quản lý thi và đánh giá chất lượng giáo dục (thuộc Đảng bộ Cục Quản lý chất lượng) chưa làm tròn trách nhiệm trong việc lãnh đạo đảng viên và chỉ đạo Trung tâm Khảo thí và Kiểm định quốc gia trong việc xây dựng phần mềm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; không ban hành các văn bản lãnh đạo; không thực hiện phân công nhiệm vụ cho đảng viên; thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát đảng viên; có đảng viên vi phạm kỷ luật trong công việc bảo mật đối với phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Vì vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD&ĐT đề nghị Đảng ủy Cục Quản lý chất lượng chỉ đạo và thực hiện quy trình xem xét kỷ luật Chi bộ Quản lý thi và đánh giá chất lượng giáo dục theo thẩm quyền.

Vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có thể nói là chưa từng xảy ra trong lịch sử. Sai phạm với quy mô liên tỉnh, hàng chục cán bộ tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị bắt giam, khởi tố; hàng trăm bài thi bị nâng điểm (trong đó có những bài thi của con lãnh đạo cấp tỉnh); hàng triệu học sinh trên cả nước, các bậc phụ huynh,… bị ảnh hưởng tâm lý, mất niềm tin vào ngành giáo dục,…

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/8/2019, Bộ GD&ĐT đã có văn bản 878 do cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An ký (ông An tử vong vì rơi từ tầng 8 tại trụ sở Bộ vào ngày 17/10/2019 – sau gần 2 tháng ký văn bản), thông báo về việc kỷ luật 13 công chức của Bộ này, trong đó ngành Thanh tra có 6 người; còn lại là các Cục trưởng, Cục phó cục Quản lý chất lượng; Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học,…

Chỉ sau ít ngày, đến ngày 9/9, Bộ đã hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 người trên.

Đến ngày 29/8, phía Thanh tra có văn bản phản bác lại việc xem xét kỷ luật từ phía Bộ.

Thanh tra giáo dục cho rằng việc xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là rất nghiêm trọng, song đây là những hành vi vi phạm của một số cán bộ, công chức ở địa phương.

Các công chức thanh tra khi làm nhiệm vụ trong kỳ thi đã làm việc rất có trách nhiệm, đúng quy định. Không có hành vi nào liên quan trực tiếp đối với vi phạm và là nguyên nhân dẫn đến vi phạm.

Do đó, tập thể lãnh đạo Thanh tra cho rằng việc ban hành Quyết định kỷ luật 6 công chức cơ quan Thanh tra là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan Thanh tra và cá nhân các công chức này.

Thanh tra giáo dục cũng đề nghị Chủ tịch Hội đồng kỷ luật tổ chức rà soát kỹ đối với trình tự, thủ tục, hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định.

Văn Duy