Được khởi công từ năm 2016 với tổng vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng, đến nay, Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn dang dở, nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng.

tượng mai hắc đế
Sau khi đầu tư 27 tỷ đồng, Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả bò. (Ảnh: congluan.vn)

Công trình Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế có tổng trên diện tích 4,58 ha, được xây dựng tại cánh đồng giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và Thạch Bằng (huyện Lộc Hà).

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với nguồn vốn từ huy động xã hội hóa và các nguồn vốn khác.

Công trình dự kiến hoàn thành trong 2 năm, từ 2016 – 2017, với các hạng mục chính: quảng trường, tượng đài Mai Hắc Đế được đúc bằng đồng liền khối, đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước…

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm kể từ ngày khởi công – 19/2/2016 đến nay, công trình này vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ thống đường giao thông nội bộ kết nối các hạng mục trong quảng trường thi công còn dở dang, một số đoạn chưa được đổ bê tông. Đoạn đường nào đã được đổ bê tông rồi nứt nẻ; bệ tượng có nhiều vết nứt; nhiều bóng đèn lắp xung quanh quảng trường bị vỡ; hệ thống nắp cống thoát nước  cũng bị vỡ rất nhiều. Trên toàn bộ khuôn viên quảng trường, cỏ dại mọc um tùm, trở thành nơi người dân chăn thả bò.

Giải thích cho sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà, cho biết nguyên nhân chính là do thiếu vốn.

Ông Trường cho hay dự án mới chỉ được hoàn thành các hạng mục phần tượng và hạ tầng quảng trường, với tổng kinh phí 27 tỷ đồng. Công trình còn thiếu hơn 16 tỷ đồng. Đối với các hạng mục chưa hoàn thành như phần bệ tượng, xung quanh khu vực tượng đài và mặt bằng quảng trường, đơn vị thi công mới nhận được 3 tỷ đồng trong tổng 10 tỷ đồng được cấp từ UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho chủ đầu tư gia hạn hoàn thành công trình đến cuối năm 2019.

Minh Tâm

Xem thêm: