Theo kết quả phân tích của Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, 2 mẫu bùn nhôm cabon HM-SC3 và bauxit NJ-42 mà Công ty Formosa nhập về ngày 14/9/2016 không phải là bùn thải.

168-tan-bun-formosa
Tàu Ying Rich chở hơn 160 tấn bùn nhập từ Trung Quốc cập cảng Sơn Dương. (Ảnh: Đ.H/vnexpress.net)

Trước đó, ngày 11/9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông qua lô hàng do tàu Ying Rich mang quốc tịch Hong Kong chở 168 tấn bùn của Formosa nhập từ Trung Quốc cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh).

Lô hàng này của Formosa được Bộ Xây dựng xác nhận là hàng vật liệu chịu lửa được phép nhập khẩu. Vì mặt hàng này trong nước chưa sản xuất được nên Formosa phải nhập từ Trung Quốc.

Tới chiều ngày 16/9, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh gồm hải quan, công an, công thương,… đã kiểm tra lô hàng trên. Lô hàng gồm 70 tấn bùn bauxite, 98 tấn bùn nhôm cacbon. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu phân tích để xác định lô hàng có độc hại hay không.

Kết quả phân tích từ Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cho thấy, 2 mẫu nhôm cacbon HM-SC3 và bauxit NJ-42 từ lô hàng không phải là bùn thải.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5441:2004), các mẫu trên được phân loại là vật liệu chịu lửa không định hình và thuộc nhóm vật liệu chịu lửa Alumosilicat.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply