Hôm 7/10, công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 3 cựu lãnh đạo vì liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án đất vàng Nha Trang Golden Gate số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang).

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

3 người bị khởi tố gồm ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN-MT.

Cả ba đều bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” liên quan đến sai phạm tại dự án Nha Trang Golden Gate.

Dự án Nha Trang Golden Gate là khu đất có vị trí đắc địa khi có mặt tiền trải dài trên đường biển Trần Phú, ngay cạnh sân bay Nha Trang và các khu đô thị, dự án lớn.

Dự án do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 2/2014 với 14.220 m2.

Nhưng 2 năm sau (tháng 2/2016), UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 409 giao đất, cho thuê đất cho công ty này với tổng diện tích dự án lên tới 20.112 m2.

Để thực hiện dự án, công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, Trung tâm Điều dưỡng của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Trạm Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ buộc phải dời đi nơi khác để “nhường đất vàng”.

Đặc biệt, doanh nghiệp này còn được miễn tiền thuê đất hơn 3,4 tỷ đồng. Giá cho thuê đất của dự án 20.100 m2 mặt tiền đường biển này chưa đến 76 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với diện tích hơn 12.900 m2.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu giá tài sản trên đất sau khi thu hồi đất, không đấu giá đất đối với dự án này là vi phạm pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa còn bị khởi tố vì liên quan đến vụ án tại khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa (số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang) và 3 dự án trên núi Chín Khúc.

Còn ông Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT đã bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 20/5 để điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong vụ án xảy ra tại khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Sai phạm liên quan đến núi Chín Khúc, cựu GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa bị khởi tố