Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ đã viết ngoáy, viết tắt trong các hồ sơ bệnh án và đơn thuốc. Nhiều bác sĩ còn dùng bút xóa để tẩy, xóa nhiều chỗ trong bệnh án.

Bác sĩ BV Phụ sản Trung ương bị phê bình vì ‘viết ngoáy, viết tắt’ trong bệnh án. (Ảnh minh họa: khoevadep.com.vn)

Báo chí nhà nước hôm 21/6 cho biết Thanh tra Bộ Y tế vừa có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hoạt động thanh tra thực hiện từ ngày 24/11/2020 đến ngày 26/1/2021.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra chữ viết tại bệnh án của bệnh viện còn viết ngoáy, viết tắt; dùng bút xóa để tẩy nhiều chỗ trong bệnh án.

Một số bác sĩ ký nhưng không ghi rõ họ tên. Việc ghi chép các thủ tục hành chính chưa đầy đủ, thiếu ngày, giờ vào viện, các chỉ số: mạch, nhiệt độ, huyết áp, giờ mổ, diễn biến bệnh…

Một số bệnh án không có tờ trích biên bản hội chẩn dán trong bệnh án, không có đủ chữ ký các thành phần tham gia hội chẩn. Nhiều điều dưỡng, nữ hộ sinh chỉ ghi tên vào hồ sơ bệnh án, rất khó xem xét trách nhiệm nếu xảy ra sự cố, đặc biệt là khi có nhiều điều dưỡng, nữ hộ sinh trùng tên trong cùng một khoa, phòng.

Nhiều kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học do kỹ thuật viên ký mà không có chữ ký của Trưởng khoa xét nghiệm.

Sổ ghi Biên bản Hội chẩn của một số khoa không thực hiện theo mẫu của Bộ Y tế mà theo mẫu riêng của Bệnh viện. Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú không tổng hợp phần chi phí người bệnh tự chi trả.

Kết luận còn cho biết tình trạng phiếu bán thuốc, đơn thuốc từ nhà thuốc bệnh viện có ngày còn bán trước ngày bác sĩ điều trị ký; có đơn thuốc không ghi đủ thông tin liều dùng, cách dùng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 25/12/2020, phiếu bán thuốc lưu tại nhà thuốc chưa xuất trình được đơn thuốc của người bệnh trên hệ thống phần mềm.

Hợp đồng xử lý rác thải của bệnh viện không ghi ngày, tháng, năm ký, biên bản bàn giao để thanh toán; sổ phân loại rác thải, số liệu thành phần không khớp…

Thanh tra Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Phụ sản trung ương khắc phục lại tình trạng trên, ngoài ra phải báo cáo Bộ Y tế về thực hiện kết luận thanh tra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ra kết luận.

Theo kết quả thanh tra, đánh giá chất lượng bệnh viện cuối năm 2019 của Bộ Y tế, bệnh viện đạt 3,82 điểm. Kiểm tra 6 tháng đầu năm 2020 đạt 3,78 điểm. Kiểm tra bộ tiêu chí bệnh viện an toàn về phòng COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh viện đạt 84,5% tổng điểm áp dụng và đạt mức bệnh viện an toàn.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Thanh tra việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả