Tính từ tháng 4 đến nay, Nguyễn Trịnh Văn Hưng và Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đưa hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nguyễn Trịnh Văn Hưng và Nguyễn Thị Thanh Nhàn. (Ảnh qua vnexpress)

Báo chí Việt Nam cho biết, hai người gồm Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, ở TP. Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị bắt giữ, vì nghi là đứng đầu đường dây đưa 10 người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam.

Hai người này bị điều tra về tội “Môi giới, đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”.

Cơ quan điều tra cho biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quen người Trung Quốc (tên A Ma) từ tháng 4 và đã bàn nhau tìm cách thuê ôtô chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn khu vực biên giới, rồi đưa vào TP.HCM kiếm việc làm. Mỗi chuyến xe từ Lào Cai vào TP.HCM, A Ma sẽ trả cho Nhàn 25 triệu đồng.

Tiếp đó, Nhàn liên hệ với Hưng thuê ôtô từ thành phố Nha Trang ra Lào Cai để đón người nhập cảnh trái phép. Mỗi chuyến xe Nhàn trả Hưng 23 triệu đồng.

Từ đầu tháng 4 đến ngày 27/7, hai người đã thực hiện trót lọt 6 chuyến xe Innova 7 chỗ ngồi, mỗi chuyến khoảng 5 người Trung Quốc vào TP.HCM.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã khởi tố Phùng Thế Anh (SN 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương), về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bị phạt đến 15 năm tù nếu tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép

Tờ suckhoedoisong dẫn lời Luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo khoản 6, Điều 17 Nghị định 167/2013, người tổ chức, đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị phạt tiền 30-40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tùy theo mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tối đa lên đến 15 năm tù.

Đặc biệt, trong trường hợp nhập cảnh trái phép dẫn đến việc lây lan dịch bệnh cho cộng đồng thì người vi phạm (bao gồm cá nhân nhập cảnh trái phép và người tổ chức, đưa dẫn, hoặc môi giới nhập cảnh trái phép) sẽ bị xử lý hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt tối đa có thể lên đến 12 năm tù.

Phạm Toàn