Sau gần một tháng gỡ phong tỏa (12/4), hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ trở lại bình thường từ ngày 11/5. 

Bệnh viện Bạch Mai khôi phục lại hoạt động khám, chữa bênh, song đặt yêu cầu phòng ngừa tái lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Các hoạt động được khôi phục lại bao gồm: hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, tái khám và khám theo yêu cầu (hoạt động cả ngày thứ 7 và chủ nhật). Bệnh viện cũng tiếp nhận người bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến và từ cộng đồng; khôi phục hoạt động mổ phiên.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, Bệnh viện yêu cầu người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc tại bệnh viện đều phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh và đeo khẩu trang.

Với các đơn vị trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh, Ban lãnh đạo bệnh viện yêu cầu phải có khu cách ly riêng để tiếp nhận người bệnh chưa có kết quả nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), cách ly người bệnh đang điều trị nghị ngờ COVID-19 hoặc kết quả nCoV dương tính chờ chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các đơn vị cần dự trù số lượng khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai cho hay việc phòng ngừa dịch COVID-19 cần được ưu tiên hàng đầu tại mỗi khoa, phòng của bệnh viện, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ca bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai được công bố vào ngày 20/3, đến rạng sáng ngày 28/3, bệnh viện được phong tỏa, cách ly toàn bộ. Tại thời điểm này, có 7 bệnh nhân được công bố nhiễm nCoV liên quan tới khu vực bệnh viện này.

Tổng số ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này là 46 ca (từ ngày 20/3-14/4).

Sau khi được gỡ phong tỏa vào ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được kiểm soát, đến ngày 11/5 khôi phục lại mọi hoạt động.

Nguyễn Sơn