Bệnh viện Nhi Trung ương đã thừa nhận và xin lỗi khi để xảy ra sự cố phát thuốc hết hạn cho bệnh nhân 1 tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế.

Bệnh viện Nhi Trung ương, cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhi
Khu khám tự nguyện A Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: wikibacsi.com)

Liên quan đến việc Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân, GS Lê Thanh Hải – Giám Đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng cũng như đã tiến hành họp với các cá nhân và bộ phận liên quan đến sự việc được phản ánh.

Từ kết quả cuộc họp, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi thông báo kết luận của sự việc và đã được gia đình bệnh nhi đồng thuận. Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 1 tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế là có. Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ông Hải cho biết trách nhiệm thực hiện cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng.

Theo GS Hải, bệnh viện đã rà soát lô thuốc tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 01/8/2018 và đã xuất hết ngày 01/11/2018.

Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình.

Sau vụ việc này các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.

Trước đó, ngày 10/12, cháu Đ.C.L. (1 tuổi) con anh Đỗ Bá Kỷ có biểu hiện ho, sốt và mệt mỏi nên đã đưa vào bệnh viện này thăm khám.

Tại đây, cháu L. được chẩn đoán bị viêm phổi và phải nhập viện điều trị. Anh Kỷ đăng ký cho con nằm nội trú ở khoa Quốc tế với giá 1,4 triệu đồng/giường/ngày.

Quá trình điều trị, bệnh nhi 1 tuổi được bác sĩ điều trị viêm phổi bằng kháng sinh. Khi điều trị đến ngày thứ 2, anh Kỷ đi ra nơi lấy thuốc của khoa và được phát cho kháng sinh Augmentin 250mg dạng gói để về cho con uống.

Tuy nhiên, khi kiểm tra gói thuốc, anh Kỷ sửng sốt vì gói thuốc đã hết hạn sử dụng từ ngày 27/11/2019.

Khi phát hiện tôi đã phản ánh với bác sĩ, bác sĩ xem rồi nói là “nhầm”, sau đó thu lại gói thuốc. Ban đầu tôi không nghĩ gì, nhưng sau đó tôi đọc trên mạng thấy nói rằng uống thuốc hết hạn nguy hiểm, tôi nghi ngờ những lần dùng thuốc trước cũng sử dụng loại kháng sinh hết hạn này nên đã báo sự việc lên bác sĩ, rồi cả lãnh đạo khoa“, anh Kỷ nói.

Ngọc Long