Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vừa phát hiện 25 ca nhiễm COVID-19, gồm nữ bác sĩ nội trú và 24 bệnh nhân. Giới chức Y tế nhận định ổ dịch này có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa ghi nhận 25 ca COVID-19. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo báo cáo của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 8h ngày 1/12, qua sàng lọc đo thân nhiệt hàng ngày, cán bộ y tế phát hiện hai bệnh nhân tại phòng 502, Khoa Sản bệnh lý, tòa nhà BC bị sốt và ho. Kết quả test nhanh, hai bệnh nhân này dương tính COVID-19.

Đến ngày 3/12, sau xét nghiệm 2.081 mẫu, giới hữu trách phát hiện có tổng 25 ca COVID-19 ở tầng 4 và 5 (đều thuộc Khoa Sản bệnh lý). Trong đó, có một nữ bác sĩ nội trú, 24 bệnh nhân.

Hiện các F0 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 tại quận Hoàng Mai của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tòa nhà BC gồm 11 tầng của bệnh viện đã bị phong tỏa, đặc biệt là tầng 4 và 5, được khử khuẩn toàn bộ. Kết quả truy vết có 260 người liên quan, trong đó có 87 trường hợp F1 (gồm 39 nhân viên y tế đang ở viện và 10 nhân viên đang ở nhà).

Dự kiến trưa mai (4/12), bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà và cán bộ, nhân viên y tế tại tòa nhà BC này.

Hiện các hoạt động khám, chữa bệnh khác của bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định có thể ổ dịch ở bệnh viện này đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra. “Việc xét nghiệm càng phải đẩy nhanh, ít nhất 3 ngày phải làm một lần để nhanh chóng bóc tách F0”, ông Khoa nói.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết hiện các F0 đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương có sức khỏe ổn định, chưa có triệu chứng.

Hôm nay, Bộ Y tế công bố Hà Nội có 791 ca nhiễm, tăng 292 ca so với hôm qua và cao nhất từ trước tới nay tính theo ngày. Tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 12.273 ca.

Minh Long

Xem thêm:

F0 điều trị tại nhà phải có giấy nghỉ ốm hưởng BHXH mới được thanh toán BH