Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cho biết bệnh nhân thứ 35 làm việc tại cửa hàng Điện máy xanh tại Đà Nẵng có 10 phút tiếp xúc với hai du khách Anh. Trước đó, hai du khách này đã nhiễm virus Vũ Hán.

Hình ảnh ghi lại cảnh hai du khách Anh vào cửa hàng mua đồ. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 11/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng đã công bố lịch trình của bệnh nhân thứ 35.

Theo đó, bệnh nhân tên N.T.T.N (SN 1992, ngụ phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – là nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy Xanh (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu).

Khoảng 18 đến 19 giờ ngày 4/3, bệnh nhân N. có tiếp 2 khách người Anh tại siêu thị trên trong khoảng 10 phút. 2 khách này đến mua sim điện thoại. Sau khi tiếp khách này, bệnh nhân N. làm việc tại siêu thị đến 22 giờ rồi về nơi cư trú tại nhà chồng tại 408 đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận.

Các sáng từ ngày 5 đến 7/3, nữ bệnh nhân N. đến nhà bố mẹ ruột ở số 62 Bình Thái 1 (tổ 43, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để gửi con và đi làm.

Ngày 5/3, N. làm việc tại siêu thị trên từ 7h đến 12h30. Đến 13h, N. dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người tham gia.

Sáng 6/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15h cùng ngày, bệnh nhân đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22h thì trở về nơi cư trú.

Vào ngày 7/3, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7h đến 15h, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 – 20 phút và về lại nơi cư trú.

Lúc 18h30 ngày 7/3, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N). Khuya ngày 7/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8/3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. 14h cùng ngày, bệnh nhân được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng ngày 9/3, bệnh nhân có đọc thông tin trên mạng Internet về 2 trường hợp người Anh. Sau đó, bệnh nhân đó đối chiếu hình ảnh từ camera tại siêu thị.

Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Lúc 17h ngày 9/3, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu. Lúc 18h, bệnh nhân về đến nhà, được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly.

Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21h cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị.

​Đến chiều 10/3, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện Ngành chức năng TP. Đà Nẵng đã điều tra, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại gia đình chồng, gia đình bố mẹ ruột của bệnh nhân, tại nơi làm việc và tại các cơ sở khám chữa bệnh; thông báo với chính quyền địa phương, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần; xử lý hóa chất Chloramin B để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ của bệnh nhân.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Hoàng Minh