Từ ngày 15-17/5, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Mã, sông Cả…

mua to o bac bo, miền Bắc mưa to
(Ảnh minh họa: qua Vietq)

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, đêm 14/5, ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, riêng Bắc Kạn lượng mưa là 108 mm.

Dự báo trong ngày và đêm nay (15/5), Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Từ chiều và đêm nay, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, riêng Thanh Hóa đến Quảng Bình có nơi mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực TP. Hà Nội, trong ngày và đêm nay cũng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Bắt đầu từ ngày 15/5 đến 17/5, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Mã, sông Cả, sông La, sông Gianh, sông Kiến Giang với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1 đến 3 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức dưới báo động 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho hay do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ, sạt lở đất có khả năng xuất hiện tại khu vực miền núi phía Đông Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Minh Long

Xem thêm: