Công an TP.HCM vừa đưa ra kết luận, tiến sĩ Bùi Quang Tín, giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tử vong là do tự rơi từ tầng 14 chung cư, không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường tại lan can tầng 14, nhà D, chung cư New Saigon, ngày 10/4. (Ảnh: dẫn qua FB Hoàng Dũng)

Truyền thông nhà nước vừa dẫn kết luận từ công an TP.HCM về vụ việc, tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong ở chung cư New Sài Gòn (Hoàng Anh Gia Lai 3, ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) vào hôm 5/4, sau hai tháng gia hạn điều tra.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín sinh năm 1976, là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, nguyên Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Theo cơ quan điều tra, kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và lời khai nhân chứng xác định, ông Tín tự trèo qua lan can và rơi xuống, phù hợp với dấu ADN của ông Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời tầng 14 block D2.

Kết quả giám định pháp y tử thi, giải thích kết quả pháp y tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong của ông Bùi Quang Tín là do đa chấn thương. Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất.

“Nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống tầng trệt Block D2 Chung cư New Sài Gòn. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM không khởi tố vụ án hình sự”, báo chí Việt Nam cho hay.

Bà Nguyễn Thanh Bích – vợ tiến sĩ Tín từng nghi ngờ rằng, cái chết của chồng mình có uẩn khúc, không loại trừ đây là một vụ án mạng, và đã có đơn đề nghị công an TP.HCM khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân ông Tín tử vong.

Gia đình và luật sư đã đưa ra rất nhiều những điểm bất thường trong vụ việc, như: ông Tín không thể tự tử vì công việc, kinh tế, tình cảm gia đình đang rất tốt; ông cũng không thể ngã vì lan can ban công cao 1,4 m trong khi ông cao 1,6 m; cơ quan điều tra không thu giữ được mắt kính, hay mảnh kính vỡ của nạn nhân, trong khi ông Tín là người cận nặng, không bao giờ tháo kính; nạn nhân rơi xuống nằm sát góc tường bên trái, phần đầu đập xuống trước, hai chân chổng lên trời, hai tay dang ngang đầu hình chữ U,…

Hồi tháng 10/2019, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An tử vong, được cho là rơi từ tầng 8 tòa nhà trụ sở Bộ Giáo dục, đã khiến dư luận bàng hoàng. Dư luận cũng đặt ra nhiều nghi vấn về nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông.

Hoàng Minh