Sau cuộc họp này, Bộ Y tế sẽ báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc công bố tình trạng khẩn cấp.

Chủng virus corona (Ảnh: NIH)

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chánh Văn phòng – người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, sáng nay (31/1), Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona.

Sau cuộc họp này, Bộ Y tế sẽ báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc công bố tình trạng khẩn cấp.

Vào 3h sáng 31/1 (giờ Việt Nam), WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus Corona chủng mới (nCoV) bên ngoài Trung Quốc.

Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của Ủy ban này.

Trước đó, tại phiên họp chiều tối ngày 30/1, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý để sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết WHO đã có 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa bao giờ công bố tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, Việt Nam chưa có tiêu chí như thế nào lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh để công bố tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu các căn cứ, cơ sở pháp lý đề xuất mức dịch bệnh như thế nào để công bố tình trạng khẩn cấp vì Việt Nam chưa có tiền lệ.

Minh Long