Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định ổ dịch tại TP.HCM có thể trải qua 4 – 5 chu kỳ lây nhiễm (tức là F4, F5 đã trở thành F0) và việc lây nhiễm này diễn ra theo cấp số nhân, rất nguy hiểm, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm tại khu công nghiệp là rất lớn.

Dịch ở TP.HCM đã lây 4 chu kỳ; nguy cơ xâm nhập khu công nghiệp rất lớn. (Ảnh: HCDC)

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long chiều hôm 1/6 nhận định chuỗi lây phát hiện tại quận Gò Vấp (liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng) là nguy hiểm nhất, khó kiểm soát nhất trong tất cả ổ dịch tại TP.HCM.

Ông Long cho biết trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 liên quan ổ dịch này có triệu chứng từ ngày 13/5 đến khi được phát hiện đã quá 13 – 14 ngày. Trong khi đó, với chủng virus này, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, chỉ 2 – 3 ngày hoặc sớm hơn, chúng có thể phát tán mầm bệnh rộng ra ngoài môi trường trong thời gian ngắn.

“Ổ dịch tại TP.HCM có thể trải qua 4 – 5 chu kỳ lây nhiễm (tức là F4, F5 đã trở thành F0) và việc lây nhiễm này diễn ra theo cấp số nhân, rất nguy hiểm”, ông Long nói và nhận định thời gian tới, TP.HCM có thể xuất hiện một số ổ dịch mới không rõ nguồn lây.

Cũng theo ông Long, chỉ trong 6 ngày, đã có 20/22 quận, huyện, thành phố với nhiều tòa nhà, cao ốc văn phòng, công ty, khu công nghiệp đã xuất hiện ca nhiễm.

Virus lần này lây rất nhanh trong không khí, nhất là môi trường kín, trong khi đó điều kiện thông khí tại công xưởng, nhà ăn, khu vệ sinh còn hạn chế… nên nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm tại khu công nghiệp là rất lớn.

TP.HCM có 1,6 triệu công nhân, nếu dịch lây lan sẽ “gây ra khủng hoảng”, ông Long nói.

Trước đó sáng cùng ngày, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố có thêm 11 người dương tính virus Vũ Hán trong chuỗi lây phát hiện tại quận Gò Vấp.

Như vậy, tính từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 211 ca bệnh (gồm chuỗi lây ở quận Gò Vấp và 2 vợ chồng cư trú tại quận Tân Phú), trong đó Bộ Y tế đã công bố 200 ca.

Trong chuỗi lây nhiễm phát hiện tại quận Gò Vấp, ông Bỉnh nhận định con số có thể lên đến 500 người bị nhiễm. Ngoài các ca bệnh trên, hiện đang có số lượng lớn F1 được cách ly tập trung, ông Bỉnh nói.

Minh Long

Xem thêm:

Bắc Giang: Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm COVID-19 chuyển nặng nhanh