Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 9h30 sáng 9/6, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận, đưa được thi thể nạn nhân Giàng Seo Lử ở độ sâu khoảng 40 m tính từ cửa hang.

Rất nhiều đường ống nước của lực lượng cứu hộ và người dân được huy động để bơm nước từ trong hang ra ngoài để cứu nạn nhân. (Ảnh: baolaocai.vn)

Trước đó, vào chiều 31/5, ông Giàng Seo Lử (56 tuổi) và em họ là Giàng Seo Dùng (ngụ thôn Hoàng Thu Phố, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) xuống hang Vàng (thôn Sảng Mản Thẩn) tháo máy bơm nước tưới ruộng. Do trời mưa to kéo dài khiến nước ngập hang, anh Dùng may mắn thoát ra ngoài còn ông Lử bị mắc kẹt trong hang.

Sau khi nhận được tin báo, hơn 120 người gồm lực lượng chức năng huyện Si Ma Cai và các lực lượng dân quân, quân đội, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được huy động cứu hộ, sử dụng bơm nước hút nước, bình khí nén, máy hút cát, quạt gió để giải cứu nạn nhân.

Tuy nhiên, do tiếp tục xảy ra mưa lớn nhiều ngày, nhiều lần đội cứu hộ đã gần tiếp cận được nạn nhân thì nước lại tiếp tục tràn vào hang khiến việc cứu hộ gặp khó khăn.

Sáng 7/6, 8 ngày kể từ khi xảy ra tai nạn, nhân thời tiết khô ráo, lực lượng cứu hộ nhanh chóng triển khai các biện pháp cứu nạn nhân.

Khoảng 8h sáng ngày 9/6, lực lượng cứu hộ tiếp cận được vị trí nạn nhân ở độ sâu khoảng 40 m tính từ cửa hang. Tại thời điểm này, nạn nhân đã tử vong, thi thể có dấu hiệu phân hủy. Sau nhiều nỗ lực đào bới lớp đất, cát đưa ra bên ngoài, hút bớt nước trong lòng hang, đến 9h30, lực lượng cứu hộ đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài.

Hang Vàng nằm trong khu vực núi đá, nơi có nền địa chất nhiều hang caster chằng chịt, có chiều dài khoảng 40m, hang hẹp và nhiều ngóc ngách.

Theo người dân địa phương, từ cửa hang Vàng đi xuống khoảng 15m sẽ gặp một cửa hang rộng khoảng 1m, đi tiếp vào khoảng 15m nữa lại có thêm một cửa rất hẹp, chỉ vừa một người lách khéo mới qua. Cơ quan chức năng nhận định đây có lẽ là nơi ông Giàng Seo Lử bị kẹt lại sau khi nước lũ đổ về.

Được biết, khi 2 người vào được khoảng 40 m thì nước từ trong lòng núi ào ra. Ông Lử mới qua đoạn núi thắt cổ chai, bị nước đẩy khiến đầu đập vào vách hang và mắc kẹt bên trong. Anh Dùng may mắn lần theo đường ống nước (người dân tại thôn này đặt máy bơm để hút nước trong núi về sinh hoạt) thoát được ra ngoài.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: